Nếu bạn cảm thấy khoai lang luộc, khoai lang nướng đã quá quen thuộc, vậy hãy thử ngay với 3 công thức làm khoai lang chiên dưới đây để đổi khẩu vị nhé!
Bạn đang đọc: 3 cách làm khoai lang chiên giòn ăn vặt thật bắt miệng
Nếu bạn cảm thấy khoai lang luộc, khoai lang nướng đã quá quen thuộc, thậm chí là nhàm chán và đang tìm kiếm một công thức chế biến mới lạ hơn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Dưới đây là 3 công thức làm món khoai lang chiên siêu ngon ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay.
Cách làm món khoai lang chiên bột giòn ngon khó cưỡng:
Nguyên liệu:
- Khoai lang vàng hoặc khoai lang tím: 2-3 củ.
- 2 thìa cà phê bột gạo
- 1 thìa cà phê bột mì
- 2 thìa canh bột chiên giòn
- 50ml nước lọc
Nguyên liệu làm món khoai chiên (Nguồn: Internet)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về bạn rửa qua cho sạch đất bên ngoài rồi gọt vỏ. Sau đó bạn thái khoai thành những miếng dài khoảng 8-10cm tùy vào kích thước của củ khoai. Khoai sau khi thái bạn ngâm vào nước muỗi pha loãng 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Thái khoai thành những miếng dài (Nguồn: Internet)
Ngâm khoai trong nước muối loãng để khoai không bị thâm (Nguồn: Internet)
Bước 2: Pha hỗn hợp bột:
Bạn cho bột gạo, bột chiên giòn và bột mì vào một bát sạch, nêm muối cho vừa ăn.
Tiếp đến, bạn cho từ từ nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được. Thường thì trong bảng thành phần của các loại bột chiên giòn hiện nay đều có muối rồi nên bạn không cần thiết phải nêm thêm muối khi pha bột nữa nhé!
Chú ý khuấy bột cho đều tay để tránh tình trạng bột bị vón cục.
Bước 3: Tiến hành chiên khoai
- Khoai sau khi ráo nước các bạn nhúng vào phần bột chiên và trộn đều sao cho bột phủ kín miếng khoai.
Trộn đều cho bột phủ khắp miếng khoai (Nguồn: Internet)
- Bắc chảo lên rồi bật bếp cho nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào. Lượng dầu chỉ cần vừa đủ ngập mặt khoai là được.
- Đến khi dầu nóng già thì các bạn cho khoai vào chiên. Khi thấy khoai đã chín vàng các mặt thì bạn tiến hành vớt khoai ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Bạn có thể chia khoai thành nhiều mẻ để chiên.
Cách làm khoai lang chiên giòn ngào đường:
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang ruột vàng
- 150g đường cát trắng
- 1 thìa canh giấm trắng
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Rửa khoai với nước để loại bỏ lớp đất cát ở bên ngoài, sau đó mới tiến hành gọt vỏ khoai.
Cắt khoai thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 2cm, sau khi cắt xong cho ngay vào thau nước muối pha loãng. Khoai sau khi gọt vỏ nếu để lâu trong không khí sẽ bị thâm đen. Ngâm nước muối sẽ làm khoai không bị thâm, đồng thời giúp làm sạch nhựa khoai.
Thái khoai thành miếng vuông vừa ăn (Nguồn: Internet)
Ngâm khoai từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Chiên khoai
Khi khoai đã ráo và khô hết nước, bạn bắt đầu chiên khoai.
Bắc chảo lên bếp để làm nóng trước rồi mới cho dầu ăn vào, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập mặt khoai. Đợi dầu nóng già thì cho khoai lang cắt miếng vào chiên vàng đều các mặt, nếu nhiều khoai bạn có thể chia ra chiên 2 – 3 mẻ để đảm bảo khoai được chiên ngập dầu.
Khi dầu nóng già thì cho khoai vào chiên (Nguồn: Internet)
Chiên khoai cho đến khi bên trong khoai chín, bên ngoài giòn và chuyển sang màu vàng nâu là được.
Khi khoai đã chín vàng, bạn vớt khoai ra ngoài rồi để cho ráo dầu. Có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ tối đa lượng dầu ăn còn thừa trong khoai.
Khoai sau khi chiên (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chuẩn bị phần đường để ngào khoai
Chuẩn bị một chảo chống dính cỡ lớn, có khả năng đựng được hết khoai lang. Bạn bắc chảo lên và bật bếp, thêm 1 – 2 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho lượng đường đã chuẩn bị vào, hạ lửa nhỏ.
Khoai ngào đường có màu vàng nâu đẹp mắt (Nguồn: Internet)
Đảo thật đều để đường không bị cháy, bạn thêm vào một chút giấm và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển thành caramel thì đổ hết khoai lang đã chiên vào, đảo đều tay cho khoai ngấm đường, đến khi đường tạo thành một lớp keo đặc bao phủ hết toàn bộ bề mặt miếng khoai. Cuối cùng tắt bếp, lấy khoai ra đĩa, đợi cho khoai nguội rồi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi vò cho mâm cỗ thêm trang trọng
Khoai ngào đường thành phẩm (Nguồn: Internet)
Cách làm khoai lang lắc phô mai, khoai lang lắc xí muội
Nguyên liệu
- Khoai lang: 500g
- Bột năng: 50g
- Bột chiên giòn: 100g
- Bột phô mai/xí muội: 50g
- Muối trắng
- Dầu ăn
Bước 1. Sơ chế khoai lang.
Khoai lang mua về bạn rửa qua cho sạch hết lớp đất rồi mới tiến hành gọt vỏ. Thái khoai thành những miếng dài khoảng 8-10cm. Thái xong cho ngay khoai vào trong một chậu nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.
Thái khoai thành miếng dài (Nguồn: Internet)
Bạn ngâm khoai trong nước muối 15p rồi vớt ra để ráo nước.
Ngâm khoai trong nước muối loãng (Nguồn: Internet)
Bước 2. Trộn hỗn hợp bột chiên.
Bạn cho bột năng vào một cái tô, cho từ từ nước vào và khuấy đều tay cho đến khi bột sền sệt là được. Bạn nên cho từng chút nước vào một để có thể điều chỉnh sao cho bột không bị loãng quá cũng không bị khô quá
Bột chiên giòn bạn cho vào một tô sạch khác, không cần thêm nước.
Bước 3. Chiên khoai.
Bắc chảo lên bếp, để tiết kiệm dầu thì nên dùng chảo lòng sâu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào (lượng dầu vừa đủ để chiên ngập mặt khoai, nếu khoai nhiều có thể chia ra nhiều mẻ để chiên).
Chờ cho dầu nóng vừa đủ thì bạn hạ nhỏ lửa để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo chiên. Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng đều các mặt, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.
Khoai sau khi chiên (Nguồn: Internet)
Bước 4. Lắc khoai lang với phô mai.
Lắc đều tay cho bột phomai/xí muội phủ khắp miếng khoai (Nguồn: Internet)
Khoai lang vừa chiên bạn để cho ráo dầu, nhân lúc khoai còn nóng thì nhanh tay cho khoai vào trong một tô lớn hoặc một hộp nhựa có nắp đậy và thêm 50g bột phomai hoặc bột xí muội vào lắc đều. Đến khi các miếng khoai phủ đều bột phomai/xí muội thì các bạn cho ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang lắc phomai (Nguồn: Internet)
Khoai lang lắc xí muội (Nguồn: Internet)
Những mẹo nhỏ cho món khoai lang chiên ngon hơn:
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh khoai mỡ ngon ‘nức nở’
Mẹo chọn khoai lang ngon (Nguồn: Internet)
- Cách chọn và bảo quản khoai lang: Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm và bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt. Để mua được khoai lang bùi, thơm, bở thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Đặc biệt khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa. Không nên chọn củ bị rỗ màu đen và quá mềm, đây là củ khoai đã hỏng hoặc bị hà.
- Khi pha bột chiên khoai, chú ý đổ nước vào từ từ tránh tình trạng bột quá loãng, khi chiên khoai sẽ không giòn.
- Sau khi chiên khoai phải vớt ra để cho ráo dầu, không nên để miếng khoai vẫn còn nhiều dầu thừa vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng hút ngược dầu vào khoai và khoai sẽ không giòn.
- Khoai sau khi chế biến nên dùng ngay để giữ được chất lượng tốt nhất. Nếu bạn không sử dụng hết thì hãy bọc kín khoai chiên bằng màng bọc thực phẩm và chiên sơ lại khi dùng lần tiếp theo. Không nên để khoai lang chiên quá 2 bữa.
- Với món khoai lang chiên, bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc sốt Mayonnaise.
Chỉ với 3 công thức vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa khoai thơm lừng hấp dẫn để nhâm nhi lúc rảnh rỗi rồi đó! Đừng ngần ngại, hãy vào bếp thực hiện món ăn này ngay thôi!
Công thức làm gà rán KFC tại nhà ngon như ở tiệm : Nhiều bạn nghĩ rằng để làm được được một miếng gà rán chuẩn vị như ở KFC sẽ rất cầu kỳ nhưng sự thật là cách làm lại ‘siêu đơn giản’. Hãy đọc bài viết này và bắt tay vào làm ngay nhé!
Bật mí 4 công thức món mứt dừa ngon tuyệt cho Tết yêu thương : Bạn có muốn tự tay mình làm một đĩa mứt dừa thơm ngon cho gia đình vào những dịp lễ Tết? Hãy cùng tìm hiểu công thức làm mứt dừa qua bài viết dưới đây nhé!