Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Hướng dẫn cách làm dưa món dùng ăn kèm với món chính trong các bữa cơm hằng ngày hoặc ăn kèm bánh chưng, bánh tét vào ngày Tết.

Bạn đang đọc: Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Dưa món là món ăn rất được ưa thích của người dân miền Trung và miền Nam, thường được ăn kèm với món chính trong các bữa cơm hằng ngày và đặc biệt là dùng ăn với bánh chưng, bánh tét trong những ngày lễ Tết. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng để làm được một hũ dưa món đúng vị thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến dưa món đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm dưa món:

  • 300gr đu đủ xanh

  • 300gr củ cải trắng

  • 300gr củ cà rốt

  • 300gr su hào

  • 100gr củ kiệu

  • 100gr hành tím

  • 1 lít nước mắm

  • 500gr đường vàng (nên chọn đường hoa mai).

  • 5gr ớt tươi

  • Muối

  • Bột ngọt (mì chính)

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Các loại củ được dùng làm dưa món (Nguồn: Internet)

Dụng cụ làm dưa món:

  • Nồi

  • Hũ thủy tinh sạch

Các bước làm dưa món

Bước 1: Ngâm củ kiệu và hành tím với muối để khử bớt mùi hăng

  • Đầu tiên, lột sạch vỏ và rễ của củ kiệu rồi chuẩn bị một thau nước, hòa tan muối rồi cho củ kiệu đã lột vỏ, rễ vào ngâm.

  • Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, bạn vớt củ kiệu ra rổ và để cho ráo nước

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống
Ngâm củ kiệu và hành cho bớt đi mùi hăng (Nguồn: Internet)

  • Với hành tím, làm tương tự như củ kiệu, tuy nhiên hành tím bạn không cắt ra mà để nguyên củ.

  • Ớt tươi đem đi rửa sạch, để nguyên trái, không cắt.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

  • Bạn rửa sạch lớp vỏ ngoài của cà rốt, đu đủ, su hào, củ cải trắng. Gọt hết vỏ để đảm bảo vệ sinh.

  • Sau khi gọt, bạn thái mỏng rau củ (độ dày vừa phải, không cắt quá mỏng). Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc đơn giản hơn là sử dụng dao có đường răng cưa để cắt các loại rau củ.

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Dùng dao cò răng cưa để tạo hình cho rau củ (Nguồn: Internet)

  • Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước lạnh và cho muối vào hòa tan. Cho đu đủ, cà rốt, su hào, củ cải vào ngâm trong hỗn hợp nước muối khoảng 20 phút. Bước này giúp rau củ bớt đi vị hăng, mủ nhựa và thành phẩm sau khi ngâm cũng sẽ giòn, ngon hơn.

Bước 3: Phơi khô rau củ để khi ngâm dưa giữ được độ giòn

  • Khi ngâm với nước muối xong, vớt rau củ ra một khay lớn, trải đều ra khắp mặt khay.
  • Tiếp đó, đem đi phơi ở nơi có ánh nắng tốt. Để rau củ đạt chất lượng tốt nhất thì bạn nên phơi 20 tiếng. Tuy nhiên, nếu thời tiết không đủ nắng thì bạn phải phơi thêm để lượng nước trong rau củ thoát ra để khi ngâm dưa sẽ giòn hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho tiêu cay thơm bắt cơm mùa mưa gió

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Phơi khô rau củ giúp dưa món giòn hơn (Nguồn: Internet)

  • Bạn có thể dùng nồi sấy để tiết kiệm thời gian nhưng với cách làm này sẽ không ngon bằng biện pháp phơi nắng.

Bước 4: Ngâm rau củ với nước mắm và hoàn thiện món dưa món

  • Cho 1 lít nước mắm cùng 500 gram đường vào nồi.

  • Bắc nồi lên bếp đun đến sôi, sau đó cho tiếp 2 muỗng canh bột ngọt.

  • Tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội. Nếu bạn ngâm khi nước còn nóng thì rau củ dễ bị mềm, không được giòn và không bảo quản được lâu.

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống
Nhớ để cho hỗn hợp nước mắm thật nguội (Nguồn: Internet)

  • Trong lúc chờ hỗn hợp nước mắm nguội, bạn bắc tiếp nồi nước khác lên đun, khi nước sôi bạn cho vào một chút muối. Chờ cho hỗn hợp nước muối nguội hẳn, bạn cho rau củ đã phơi khô vào ngâm để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi cũng như giúp rau củ thêm giòn hơn.

  • Ngâm khoảng 10 đến 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo bớt. Chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc bình nhựa, lau sạch và tráng bằng một ít nước mắm đã để nguội giúp bảo quản dưa món được lâu hơn.

  • Tiếp theo, bạn xếp rau củ vào đầy lọ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập xăm xắp mặt rau củ. Sau đó, dùng đũa hoặc miếng lưới để chèn phía trên, để ngăn không cho các loại rau củ bị nổi lên, giúp ngấm đều gia vị.

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

Chèn chặt để rau củ không nổi lên (Nguồn: Internet)

  • Đậy kín nắp, đặt lọ dưa món ở nơi thoáng mát.

  • Ngâm dưa từ 2 đến 3 ngày là có thể dùng được.

Một vài mẹo nhỏ giúp dưa món ngon hơn:

  • Lượng đường, muối có thể được tăng giảm cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn

  • Để chọn được kiệu ngon nên chọn mua kiệu ta, thân nở, đuôi nhỏ mảnh, không chọn kiệu quá to hoặc quá nhỏ.

  • Đường vàng Hoa Mai giúp nước ngâm có màu đẹp hơn so với khi sử dụng đường kính trắng

  • Dùng que tre hoặc dùng vật nặng để chèn lên phần rau củ khi ngâm để rau củ được giòn và không nổi váng.

  • Để bảo quản lâu hơn thì có thể với dưa món đã thành phẩm vào một hộp nhựa hoặc thủy tinh sau đó đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.

Công thức làm dưa món chuẩn vị truyền thống

>>>>>Xem thêm: Các cách nấu xôi gấc truyền thống ngon mềm đúng điệu

Món dưa ngọt mặn hài hòa đưa cơm (Nguồn: Internet)

Món dưa này bạn có thể ăn cùng với bữa cơm hằng ngày hay dùng kèm với bánh chưng, bánh tét cũng rất hợp. Một chút dưa món sẽ giúp kích thích tiêu hóa và bổ sung một số lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể. Hi vọng với công thức trên, bạn sẽ có được lọ dưa món giòn ngon đúng ý!

Cách làm bánh bèo ngon và hấp dẫn chuẩn vị Huế thương : Cách làm bánh bèo đúng hương vị Huế với nhân tôm thơm ngon và vỏ bánh mềm béo. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để thấy cách làm bánh bèo tại nhà chẳng hề khó chút nào!

Cách nấu súp trứng cà chua đơn giản cho bữa sáng nhiều năng lượng : Súp trứng cà chua là món ăn dễ nấu, nấu nhanh rất thích hợp dùng vào bữa sáng, làm món canh trong mâm cơm gia đình. Chúng ta cùng khám phá cách nấu súp trứng cà chua ngay nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *