Lươn om chuối đậu dễ nấu, nguyên liệu đơn giản, gần gũi với cuộc sống. Kết hợp món lươn om chuối đậu cùng với bún, bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm lươn om chuối đậu cực ngon
Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó món lươn om chuối đậu là món ăn đặc sắc, mang đậm hương vị của người miền Trung.
Lươn om chuối đậu – món ăn của người xứ Nghệ
Lươn om chuối đậu là món ăn đặc sản của người Nghệ An với vị ngon hấp dẫn. Giờ đây món ăn này trở nên phổ biến cả 3 miền, từ Nam chí Bắc đều yêu thích. Lươn om chuối đậu dễ nấu, thời gian nấu nhanh, chỉ từ 20-30 phút là hoàn thành. Lươn om chuối đậu sẽ giúp bạn mang đến cho gia đình bữa ăn lạ miệng, vô cùng bổ dưỡng.
Để nấu món ăn này cần chuẩn bị những nguyên liệu gì, các bước tiến hành nấu ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Món lươn om chuối rất ngon và bổ dưỡng (Nguồn Internet)
Nguyên liệu làm lươn om chuối đậu
Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 300gr lươn (chọn con lươn béo, tươi, ngon)
- 4 quả chuối xanh
- 3 miếng đậu hủ
- Thịt ba chỉ: 150gr
- 1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá
- Ớt tươi: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị
- Hành, tỏi
- Các loại gia vị cần thiết: nghệ, giấm, muối, mì chính, hạt điều
Cách làm lươn om chuối đậu
- Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào đó ít muối và nước chanh, khuấy đều. Gọt vỏ chuối, cắt khúc vừa ăn rồi cho vào nước muối đã chuẩn bị để ngâm giúp chuối không bị thâm.
- Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng.
- Với lươn, lấy ít muối ăn chà xát kĩ để hết nhớt và hết mùi hôi. Sau đó cắt lươn thành từng đoạn ngắn khoảng 3-4cm. Ướp lươn với tiêu, bột ngọt, tỏi băm, hạt nêm.
- Thịt ba chỉ bạn cũng thái lát vừa ăn, trộn đều với các gia vị cho hợp khẩu vị. Sau đó cho ít dầu ăn lên chảo và rán cho cháy cạnh.
- Các loại rau, hành, ớt bạn rửa sạch.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh gạo cay Tokbokki chuẩn vị Hàn, cả nhà tấm tắc khen
Những nguyên liệu quan trọng khi làm lươn om chuối đậu (Nguồn Internet)
Tiến hành làm món lươn om chuối đậu
- Bước 1: Để lên bếp một chiếc nồi để cho nóng rồi cho ít dầu ăn vào. Sau đó cho lươn vào đảo đều. Chú ý đảo nhẹ tay để lươn không bị nát.
- Bước 2: Khi lươn trên bếp đã săn lại. Lúc này bạn cho thêm chuối, thịt ba chỉ và cả đậu phụ vào. Nêm thêm 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối và cho một chén nước lọc vào đảo đều, đun nhỏ lửa.
- Bước 3: Cứ om với lửa nhỏ như vậy trên bếp trong khoảng 10 phút. Khi lươn, thịt ba chỉ đã chín thì bạn nêm nếm thêm một lần nữa cho vừa miệng.
- Bước 4: Bạn thêm hành lá, tía tô, lá lốt và đảo đều vài phút cho món ăn chín hoàn toàn rồi tắt bếp là xong.
>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt nướng ngon tại nhà
Món này có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon (Nguồn Internet)
Mẹo làm lươn om chuối đậu ngon
Để làm món lươn om chuối đậu ngon, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
- Với lươn, khi đi mua bạn chú ý chọn loại lươn có 2 màu rõ rệt. Chọn mua lươn còn sống. Nếu mua nhiều lươn thì tất cả nên có kích thước tương đồng với nhau, đừng chọn con lớn con nhỏ khi nấu sẽ rất khó canh thời gian.
- Công đoạn làm sạch lươn là công đoạn đóng vai trò quan trọng để tạo ra món lươn thơm ngon. Nên dùng nước cốt chanh, muối để chà hết nhớt của lươn. Không nên dùng dấm vì nó sẽ làm thịt lươn mất ngon.
- Vì là món lươn om nên khi nấu bạn chú ý đừng cho quá nhiều nước sẽ làm loãng mùi vị.
Món lươn om chuối đậu rất ngon, lại giàu chất dinh dưỡng nên sẽ rất tuyệt vời nếu đây là món ăn quen thuộc của gia đình. Chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng với lươn om chuối đậu!
Cách xào đậu que với trà khô – sự kết hợp ngon lạ kỳ của 2 nguyên liệu ‘quen mặt’: Vị ngọt giòn tự nhiên, giàu dinh dưỡng, không có gì khó hiểu khi đậu que xào là món ăn phổ biến trong mâm cơm. Thêm một chút trà khô xào cùng đậu que để đổi mới hương vị là một ý tưởng mới lạ.
Cách nấu xôi vò cho mâm cỗ thêm trang trọng: Xôi vò là món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ. Cùng học cách nấu xôi vò để làm đầy thêm cho mâm cỗ nhà bạn vào những dịp đặc biệt nhé.