Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng và phù hợp cho nhiều đối tượng nhất là trẻ em, phụ nữ mang thai hay người đang cần bồi bổ cơ thể.
Bạn đang đọc: 3 công thức nấu cháo hàu bổ dưỡng cho cả nhà ăn căng bụng
Hàu là một loại hải sản nấu cháo rất ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo hàu thơm ngon, phù hợp cho mọi đối tượng. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.
Cháo hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, nhiều loại vitamin giúp bồi bổ cơ thể một cách đơn giản ngay tại nhà. Món cháo hàu giàu dinh dưỡng, vị đậm đà, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Cháo hàu đậu xanh rất dễ ăn, vị thanh ngọt, thích hợp cho bé ăn dặm. Cháo hàu hạt sen là loại cháo bổ dưỡng, tránh động thai cho các bà bầu.
Cách nấu cháo hàu đơn giản
Nguyên liệu
- Hàu sữa : 300g
- Gạo tẻ : 200g
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi
- Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi: rửa sạch rồi đem thái nhuyễn
Hành lá băm nhuyễn (Nguồn: Internet)
Bước 2: Sơ chế hàu
- Ngâm với nước sạch trong khoảng 15-20 phút cho hàu nhả bớt cát.
- Rửa sạch và cạo sạch lớp đất bám bên ngoài vỏ hàu.
- Cho hàu vào lò vi sóng 3-4 phút để hàu há miệng, dùng dao tách lấy phần thịt bên trong.
- Phần nước trong hàu lọc để riêng ra. Thịt hàu đem rửa với nước sạch.
Sơ chế tách lấy phần thịt hàu (Nguồn: Internet)
Bước 3: Xào hàu
- Cho 1 thìa dầu ăn và hành tím vào chảo, phi lên cho vàng đều, sau đó, vớt ra để riêng.
- Tiếp tục cho hàu vào chảo xào lên cho chín, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu cháo
- Gạo tẻ và gạo nếp vo cho thật sạch.
- Cho vào nồi với lượng nước vừa phải, nấu cho đến khi nhừ ra.
Nấu cháo trắng (Nguồn: Internet)
Bước 5: Nấu cháo hàu
- Sau khi cháo nhừ, cho phần nước hàu tách riêng ra vào để đun sôi.
- Sau khi cháo sôi, cho phần thịt hàu đã xào vào trong cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc cháo và thưởng thức
- Múc cháo vào tô, cho thêm một ít tiêu, hành lá, rau răm và hành tím đã phi lên trên.
- Thưởng thức lúc cháo còn nóng.
Tô cháo hàu thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Cách nấu cháo hàu đậu xanh
Nguyên liệu
- Hàu sữa
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Đậu xanh
- Hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế hàu thật sạch, tách riêng phần nước và phần thịt hàu ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cho hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trộn lẫn, vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm.
- Hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo hàu đậu xanh
- Hỗn hợp gạo và đậu xanh sau khi ngâm xong cho vào nồi cùng nước hàu và nước lọc.
- Bắt lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho 1 thìa dầu ăn và hành tím vào chảo bắt lên bếp phi cho vàng thơm, vớt ra để riêng.
- Cho tiếp hàu vào chảo xào cho săn lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc cháo đậu xanh vào tô, cho hàu xào lên trên
- Thêm một chút hành lá, rau răm và hành phi là có tô cháo bổ dưỡng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món bánh Tiramisu đơn giản tại nhà
Cháo hàu đậu xanh (Nguồn: Internet)
Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu
- Hàu sữa : 300g
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Hạt sen, cà rốt
- Hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cho gạo nếp, gạo tẻ ngâm vào trong nước khoảng 1 đến 2 giờ cho mềm và nở ra.
- Hàu sơ chế thật sạch sẽ, lấy phần thịt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Sơ chế cà rốt
- Hành lá, hành tím, rau răm, rau mùi rửa sạch, bóc vỏ, thái nhuyễn.
- Hạt sen tách đôi bỏ nhân bên trong để tránh có vị đắng, gây khó ăn. Sau đó, ngâm hạt sen với nước sạch trong khoảng 1 đến 2 giờ.
Sơ chế hạt sen (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu cháo trắng với hạt sen
- Cho gạo và hạt sen đã ngâm cùng với lượng nước vừa phải vào nồi.
- Bắc lên bếp nấu cho cháo chín nhừ.
Bước 3: Xào hàu, cà rốt
- Cho 1 thìa dầu ăn cùng hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm vàng.
- Cho thêm hàu và cà rốt vào xào chung, nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu cháo hàu hạt sen, thưởng thức
- Sau khi cháo trắng hạt sen chín, cho hàu và cà rốt đã xào vào nấu chung.
- Đun trong khoảng 5 phút, nêm nếm rồi tắt bếp.
- Múc cháo hàu hạt sen ra tô, rắc ít tiêu, cho vào hành lá, rau răm, rau mùi và hành tím phi lên trên.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi rau càng cua thịt bò giàu dinh dưỡng
Cháo hàu hạt sen (Nguồn: Internet)
Trên đây là cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Hãy trổ tài và chiêu đã cả gia đình mình ngay nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Cách làm bún mắm nêm thơm nồng nàn càng ăn càng ghiền: Bún mắm nêm, một món ăn vừa dễ ăn lại vừa dễ chế biến. Bạn còn ngại gì mà không thử một lần tài nấu ăn của mình bằng món bún mắm nêm.
Hướng dẫn 2 cách làm món nộm hoa chuối giòn ngon: Hoa chuối thường được ăn kèm với bún bò, bún riêu. Hoa chuối còn dùng để nấu canh chua. Và hoa chuối cũng có thể chế biến món nộm rất ngon và hấp dẫn.