Lẩu mắm là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long. VOH sẽ cùng bạn ngược dòng về các tỉnh miền Tây để khám phá món ăn hấp dẫn này.
Bạn đang đọc: Lẩu mắm – Dư vị dân dã của vùng quê miền Tây Nam Bộ
Miền Tây Nam Bộ – Nơi nổi tiếng với những khu chợ nổi làng bè, nơi lênh đênh của một vùng sông nước, nơi hội tụ của nhiều tinh hoa và văn hóa ẩm thực. Và lẩu mắm – Thức ăn tưởng chừng bình dị này không biết tự bao giờ đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân.
Giới thiệu
Miền Tây nổi tiếng là vùng đất trù phú, cá tôm đầy đàn và quê hương của các loài mắm cá. Mắm chính là giá trị cốt lõi trong các món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Cũng từ đây, rất nhiều những món ăn đặc sắc đã được nâng tầm hương vị bởi sự tài tình, khéo léo của con người vùng sông nước.
Có nhiều nguồn tin cho rằng, lẩu mắm bắt nguồn từ Cần Thơ, nhưng một số khác lại khẳng định nó bắt nguồn từ vùng Châu Đốc – An Giang. Tuy nhiên, dù ở đâu chăng nữa, lẩu mắm cũng đã thực sự phổ biến, trở thành món ăn đặc trưng của miền sống nước. Lẩu không đơn thuần là món ăn, nó còn là giá trị tinh thần to lớn thể hiện những gam màu đa dạng trong đời sống đồng bào nơi đây.
Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây
Nước lẩu và rau đi kèm chính là cốt lõi của món ăn này. Các nguyên liệu tuy dễ kiếm nhưng phải thật tươi ngon để đảm bảo hương vị trọn vẹn nhất khi thưởng thức. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Xương đùi heo tươi
- Tỏi băm, sả, ớt
- Món ăn kèm như thịt ba rọi, cá,..
- Các loại rau ăn kèm: Rau muống, bắp chuối, nấm rơm,bông điên điển, cải trời, bông súng, rau nhút,…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
Cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn miền Tây
Các bước nấu lẩu mắm được tiến hành như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mua về phải nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước
- Xương rửa sạch, chặt thành khúc đem luộc sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi
- Món ăn kèm như thịt, cá, tôm, mực,… phải làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh men giòn tan ngon mê man lại còn đơn giản
Nguyên liệu mua về rửa và làm sạchBước 2: Hầm xương heo
Xương được hầm trong 30 phút với khoảng 2 lít nước. Sau đó bạn vớt bọt và lọc lấy nước hầm trong.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh đúc mặn tôm thịt siêu hấp dẫn
Hầm xương heo lấy nước dùngBước 3: Sơ chế phần mắm cá
Mắm cho vào nồi nước hầm xương, bật bếp liu riu nấu trong vòng 15 – 20 phút. Đợi đến khi nước có dấu hiệu sệt lại thì ngưng. Sau đó lọc lấy phần nước .
Bước 4: Nấu nước lẩu
- Phi hành tỏi thơm màu đã ngả sang vàng, cho thịt ba rọi vào đảo đều tay.
- Khi thịt săn lại tiếp tục cho cà tím vào xào khoảng 5 phút thì ngưng
- Sau đó, cho đồ xào và nước lẩu lên bếp nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Thành phẩm
Cho nước lẩu đã nấu vào nồi rồi đặt lên bếp. Rau được xếp gọn gàng và đẹp mắt vào đĩa, bạn có thể cho thêm mực, tôm, ốc, cá đi kèm với bún tươi hay bún rối,…
Mẹo nấu lẩu mắm ngon hơn
Tùy theo khẩu vị của mỗi người, sẽ có những cách nêm nếm và bí quyết nấu lẩu khác nhau. Để lẩu mắm ngon hơn, bạn nên chọn các nguyên liệu đi kèm như cá, lươn, thịt mực, tôm,…tùy theo sở thích. Không gò bó như những món ăn khác, với lẩu mắm, bất cứ nguyên liệu nào cũng đều có thể ăn kèm. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nguyên liệu thịt, cá, tôm….phải thật tươi sống, các loại rau ăn kèm phải đa dạng như rau đắng, bông súng, bông điên điển, rau nhút,…phải thật tươi xanh.
Có thể nói, lẩu mắm là một món ăn đặc trưng nhất trong vô vàn món ngon của miền Tây sông nước. Nó vừa đậm đà lại mang chút xúc cảm, hương vị gần gũi, bình dị của con người chân phương, hiền hậu nơi đây.
Nguồn ảnh: Internet