Bún chả cá là món ăn hấp dẫn. Hãy cùng VOH trổ tài vào bếp và thực hiện món ăn trứ danh này qua cách nấu bún chả cá đúng chuẩn hương vị miền Trung thôi nào!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún chả cá đúng chuẩn hương vị miền Trung nổi tiếng
Bún chả cá – món ăn bình dị mà thấm đượm tinh hoa của dải đất miền Trung, khiến bất kỳ ai cũng xao xuyến. Không cần trang trí cầu kỳ hay nguyên liệu phức tạp, món ăn này dần chinh phục người thưởng thức bởi sự hài hòa giữa các thành phần dân dã cộng hưởng với màu sắc bắt mắt tạo nên bản giao hưởng ẩm thực thú vị. Trong bài viết này, VOH sẽ hướng dẫn 2 cách nấu bún chả cá của hai tỉnh thành du lịch nổi tiếng là Đà Nẵng và Nha Trang.
Giới thiệu món bún chả cá
Nhắc đến ẩm thực miền Trung, không thể nói về các món ăn được chế biến từ nguồn hải sản phong phú nơi đây. Trong đó, bún chả cá chính là đặc sản chinh phục được trái tim của biết bao thực khách.
Cũng cùng một tên gọi và những nguyên liệu cơ bản, bún chả cá miền Trung lại có hương vị riêng mang đậm dấu ấn mang dư vị quê nhà. Nổi tiếng nhất có thể kể đến như bún chả cá Nha Trang, bún chả cá Quy Nhơn và bún chả cá Đà Nẵng.
Cách nấu bún chả cá Nha Trang
Đến Nha Trang mà không nếm thử bún chả cá ở đây quả thật là một thiếu sót rất lớn. Hương vị đậm đà, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh đã tạo nên dư vị khó lẫn vào đâu được. Dưới đây là cách nấu bún chả cá Nha Trang:
Nguyên liệu
- Bún: 1 kg
- Chả cá Nha Trang: 2 miếng (có thể dùng chả cá chiên hay luộc đều được)
- Xương và đầu cá: 1 bộ (ngon nhất vẫn là cá thu)
- Xương sườn: 500 gr
- Cà chua: 3-4 trái
- Bắp cải
- Me: 1 trái
- Thơm : nửa trái
- Hành khô, gừng, rượu , tiêu, hành lá, thì là, hạt nêm, mắm ruốc .
- 1 muỗng hạt điều phi dầu để lấy nước màu
Cách làm
Cách làm bún chả cá theo phong cách Nha Trang như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chả cá rửa sạch, cắt thành miếng xéo vừa ăn. Nếu bạn dùng chả cá hấp thì nên chiên sơ trên chảo dầu sao cho cả hai mặt chả cá đều đổi thành vàng.
- Hành tím làm sạch rồi đập dập, xắt nhuyễn.
- Hành lá, ngò và ớt sau khi rửa sạch thì xắt nhỏ và để riêng
- Đầu cá thu làm sạch, rửa cho hết nhớt rồi để ráo. Ướp đầu cá thu với gia vị như hạt nêm, muối, hành tím đập dập… trong 1 tiếng.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo. Cà chua cắt múi cau vừa ăn
- Mắm ruốc pha cùng nước, khuấy đều rồi lắng để lấy nước trong
Nguyên liệu rửa sạch rồi sơ chế
Bước 2: Chế biến cá và sườn heo
- Khi nước sôi, bạn cho sườn heo vào luộc sơ qua rồi rửa sạch.
- Cho sườn heo vào hầm chung với xương cá, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn nên vớt bọt ra ngoài để nước lèo trong và thanh hơn.
- Nấu sôi trong 10-15 phút rồi vớt xương cá ra gỡ lấy thịt.
- Phần thịt cá để riêng còn bộ xương bạn cho lại vào nồi để hầm tiếp.
Bước 3: Cách nấu nước lèo
- Nêm thêm gia vị vào nồi nước hầm: 2 muỗng canh rượu + 1 nhánh gừng nướng + 1 củ hành nướng + 1/2 trái thơm.
- Xào cà chua với hành để sang một bên
- Bạn nên vớt hết xương vừa hầm ra, lấy rây lọc nước cho sạch hết mảnh vụn của cá, xương.
- Nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi từ từ cho các nguyên liệu vào: chả cá hấp, chả cá chiên, cà chua , nước
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho muỗng màu hạt điều vào cho đẹp.
- Thêm hành lá vào nồi rồi tắt bếp.
Đun sôi xương heo và xương cá để lấy nước dùng
Bước 4: Thưởng thức
Bạn trụng bún với nước sôi rồi để ráo nước. Gắp bún ra tô chan thêm nước hầm xương với đầy đủ chả cá, ngò xắt nhỏ, tiêu rồi thưởng thức.
Cách nấu bún chả cá Nha Trang chuẩn vị
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng
Không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, Đà Nẵng còn vang danh bởi những món ăn độc đáo, hấp dẫn. Bên cạnh bánh tráng cuốn thịt heo trứ danh, bún chả cá Đà Nẵng cũng là món ngon thu hút du khách. Hãy cùng tìm hiểu xem cách nấu bún chả cá Đà Nẵng có khác gì so với bún chả cá Nha Trang không nhé!
Nguyên liệu
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng cũng có những bước giống với cách nấu bún chả cá Nha Trang. Nguyên liệu gồm:
- 1 Bộ xương cá thu
- 500gr chả cá đã được chiên
- Bắp cải
- Xà lách tươi, các loại rau thơm và giá
- 1 củ cải trắng, đây là bí quyết riêng để làm ngọt nước dùng
- 3 – 4 quả cà chua
- Các gia vị như tỏi, hành , ngò, hành tím sẽ làm cho át mùi tanh của cá
- Bún tươi
Cách làm
Bạn làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, xắt nhuyễn sau đó phi thơm cho tới khi tỏi ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Sau đó vớt tỏi ra và cho vào một cái chén, loại gia vị này để át mùi tanh của cá và dậy mùi thơm của bún
- Tiếp tục bóc vỏ và cắt nhỏ hành tím, phi hành đến vàng thì tắt bếp
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt củ cải trắng thành từng khúc
- Cá thu làm sạch và ướp theo công thức: 1 ít bột canh + 1 muỗng muối + 1 muỗng bột ngọt + tiêu, sau đó đảo thật đều.
- Chả cá chiên cắt xiên thành những miếng vừa ăn
- Rửa sạch các loại rau, để ráo. Riêng bắp cải phải cắt thành từng sợi thật mỏng để ăn kèm với bún.
- Cuối cùng, áp chảo cá thu cho thịt cá săn lại, với cách này khi mình cho cá vào nước nấu cá sẽ không bị rã.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ruốc cá hồi bổ dưỡng không tanh
Chả cá được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.Bước 2: Cách nấu nước lèo bún chả cá
- Bắt nồi nước lên bếp rồi cho củ cải trắng vào, sau đó khi nước đã sôi ta tiếp tục cho cá thu đã áp chảo vào rồi tiếp đến là cho cà chua.
- Cuối cùng, mình sẽ nêm nếm nước dùng sao cho hợp khẩu vị nhất mình, ta sẽ cho một muỗng muối + 1 muỗng bột ngọt + một ít bột canh + 3 muỗng đường.
Nêm gia vị cho nước dùng vừa miệng
Bước 3: Trình bày
Đầu tiên bạn cho các loại rau đã cắt nhỏ vào tô, rồi cho bún vào và xếp một lớp chả cá ở phía trên bề mặt. Tiếp theo bỏ hành ngò, hành phi, tỏi phi vào cuối cùng chúng ta sẽ cho một ít tiêu vào để tăng hương thơm của món bún.
>>>>>Xem thêm: Gợi ý cách làm salad rau củ trộn ngon, đơn giản tại nhà
Bún chả cá Đà Nẵng – dấu ấn đặc biệt của hương vị miền TrungMẹo nấu bún chả cá ngon hơn
Để hương vị của món bún chả cá được trọn vẹn, bạn không thể nào bỏ qua được những lưu ý quan trọng sau:
- Việc chọn mua chả cá là việc vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn chả cá còn nguyên miếng, chưa bị cắt vụn. Chả phải có mùi thơm đặc trưng
- Rau phải tươi ngon, không bị héo hay dập
- Nước chấm chính là món ăn kèm không thể thiếu, là phần quan trọng cuối cùng giúp bún chả cá được trọn vẹn hương vị . Cách pha mắm ớt để chấm theo tỉ lệ 4:5 (4 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường) hòa cùng tỏi và ớt khuấy đều sao cho nước mắm keo lại là đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt hảo này.
Cách nấu bún chả cá theo phong cách người miền Trung không hề khó. Chỉ cần nắm được những bước cơ bản bạn có thể mang hương vị sông nước nơi đây về với gian bếp của mình. VOH hy vọng mang đến cho bạn và gia đình nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Nguồn ảnh: Internet