Cà ri gà là món ăn rất phổ biến trên mâm cơm của các gia đình bởi hương vị đậm đà, thơm ngon mà cách chế biến cũng không quá phức tạp.
Bạn đang đọc: Cách nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản tại nhà
Cà ri gà có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, nhưng khi du nhập sang Việt Nam đã được thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cà ri gà là sự kết hợp giữa vị béo của gà, vị ngậy của nước cốt dừa và sữa tươi thêm chút muối ớt tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn.
Cà ri gà được chế biến theo 2 cách phổ biến: cà ri gà nấu nước cốt dừa và cà ri gà nấu sữa tươi. Cùng VOH tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Cà ri gà ăn kết hợp với bánh mì (Nguồn: Internet)
Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm cà ri gà cốt dừa (Nguồn: Internet)
- Thịt gà: 400g – 500g
- Sốt gia vị nấu cari Barona: 1 gói
- Khoai lang: 350g
- Khoai tây: 150g
- Sả: 3 cây
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dầu ăn: 1 chai nhỏ
- Chuẩn bị một ít rau húng, chanh và ớt ăn kèm.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà sau khi được rửa sạch mang đi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý nên rửa thịt gà qua nhiều nước và nước muối để đảm bảo vệ sinh.
- Sả bóc bỏ phần vỏ ngoài, cắt bớt lá già, lấy phần thân trắng đem rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 – 7cm rồi đập dập ra.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, cũng đập dập rồi băm nhỏ.
- Khoai tây và khoai lang rửa sạch với nước, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để bớt phần nhựa, khoai sẽ không bị thâm đen. Vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
Thịt gà sau khi chặt nhỏ và để ráo nước đem ướp với một gói cari. Trộn đều với gói sốt rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Chiên khoai tây và khoai lang
Cho phần khoai tây và khoai lang đã chuẩn bị vào một chảo dầu sôi, để lửa ở mức trung bình, không nên để quá to vì sẽ dễ bị cháy khoai.
Chiên tới khi bề mặt ngoài của khoai chuyển sang màu vàng, bên trong còn mềm thì vớt ra.
Bước 4: Nấu món cà ri gà
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho sả và hành tím đã chuẩn bị sẵn vào phi thơm. Sau đó, đổ phần thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn cho thịt chín.
- Thêm khoảng 800ml nước lọc, nấu ở lửa vừa cho đến khi nước sôi lên. Khi nước đã sôi, cho khoai lang và khoai tây vào nồi đảo nhẹ để thấm nước. Tiếp tục đun trong khoảng 25 phút cho khoai và thịt gà chín mềm.
- Cuối cùng thêm 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Như vậy là bạn đã có món cà ri gà nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy cho bữa ăn của cả gia đình rồi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch trà sữa mochi trái cây thơm mát ăn đã khát
Món cà ri gà cốt dừa thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách nấu cà ri gà sữa tươi
Nguyên liệu:
- Già: 1 con
- Khoai tây: 2 – 3 củ
- Khoai lang: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bột cà ri: 1 gói
- Bột ngô: 2 thìa
- Tỏi: 5 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Sữa tươi: 300ml
- Các loại gia vị : hạt nêm, dầu ăn, tiêu,…
Cách làm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lagu bò bánh mì siêu ngon lại còn siêu dinh dưỡng
Cà ri gà sữa tươi (Nguồn: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà và thái thành từng miếng sao cho vừa ăn.
- Sả bóc bỏ phần vỏ ngoài, cắt bớt lá già, lấy phần thân trắng đem rửa sạch, cắt khúc dài rồi đập dập.
- Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Khoai tây và khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để bớt phần nhựa và không bị thâm đen.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà đã thái vào bát cùng với 1/3 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột cà ri, hành tím và bột khô. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu cà ri gà
- Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi lên thì cho tỏi và hành khô vào phi vàng. Sau đó đổ phần thịt gà đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt chín.
- Thêm 800ml nước vào đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút, khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào đảo nhẹ.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đổ tiếp sữa tươi vào.
- Đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp và lấy ra thưởng thức.
Mẹo nấu cà ri gà ngon hơn
- Để cà ri gà được ngon hơn khi nấu bạn nên để bếp nhỏ lửa, điều này giúp cho gia vị thấm đều vào miếng gà.
- Sả không nên băm nhỏ mà chỉ nên thái khúc rồi cho vào để tránh bị dính vào miếng thịt gà và trộn lẫn trong nước cà ri khi ăn.
Trên đây là hai công thức cơ bản giúp bạn có được món cà ri gà ngon ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Đừng quên tặng cho gia đình mình một bữa ăn với món cà ri đầy thơm ngon bổ dưỡng này nhé!
Cách làm sườn xào chua ngọt khẩu vị hài hòa cho cả 2 miền Nam-Bắc : Bạn mê cái vị chua-cay-mặn-ngọt hài hòa của món sườn xào chua ngọt thơm ngon? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách thức làm món sườn xào chua ngọt tuyệt hảo!
Cách làm thịt kho tiêu cay thơm bắt cơm mùa mưa gió : Thịt kho tiêu là một món ăn đơn giản mà đậm đà làm chủ yếu từ thịt lợn với phương pháp kho quánh lại có mùi vị ngọt ngọt, mặn mặn đặc trưng.