Bánh trôi nước là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh trôi nước đơn giản, đúng vị như ngoài hàng.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực đơn giản
Bánh trôi nước, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực. Với hai cách làm bánh trôi nước đơn giản dưới đây bạn có thể tự mình thực hiện để đãi cả gia đình trong dịp Tết Hàn Thực sắp tới.
Giới thiệu bánh trôi nước – Món ăn truyền thống của người Việt
Vào ngày Tết Hàn thực (3 tháng 3 âm lịch) hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên bàn thờ tổ tiên món bánh trôi. Đây không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân ta.
Bánh trôi nước
Món bánh trôi của người Việt mang ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực, được dâng lên bàn thờ tổ tiên để thể hiện tấm lòng thành kính, đồng thời tưởng nhớ đến công ơn của những người đã khuất.
Ở mỗi địa phương sẽ có cách làm món bánh trôi tuy nhiên dù thực hiện như thế nào thì món ăn này vẫn giữ được nét truyền thống và được làm từ bột gạo nếp ngon với đường phên.
Cách làm bánh trôi nước đơn giản
Nguyên liệu
- Bột gạo nếp: 500g
- Bột gạo tẻ: 50g
- Dừa nạo
- Đường phèn
- Vừng trắng
- Muối
Ảnh minh họa
Cách làm
Bước 1: Nhào bột làm bánh
- Trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4
- Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều
- Sau đó bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút
Ảnh minh họa
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đường phèn: Cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa với bánh.
- Rang vừng trắng đến khi hạt vừng chín vàng, có mùi thơm thì dừng lại.
Ảnh minh họa
Bước 3: Nặn bánh
- Vê bột thành hình tròn, dùng ngón tay ấn vào giữa rồi đặt vào nhân đường. Sau đó, vê tròn viên bột để bộ bao lấy hết phần đường.
Tìm hiểu thêm: Bỏ túi ngay cách làm sữa chua uống thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Ảnh minh họaBước 4: Luộc bánh
- Đun một nồi nước đến khi nước sôi thả bánh vào. Sau đó tiếp tục đun cho đến đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi thấy bánh tự động nổi lên.
- Quan sát nếu thấy vỏ bánh trong thì tắt bếp vì khí đó bánh đã chín, để thêm khoảng 15 – 30 giây nữa thì vớt bánh ra và thả bánh vào một nồi nước đun sôi để nguội.
- Cho bánh ra bát hoặc đĩa, sau đó rắc vừng, dừa lên trên.
Ảnh minh họa
Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu
– Bột gạo nếp: 400gr.
– Bột ngô hoặc bột năng
– Đường viên, đường cát trắng
– Vừng rang chín.
– Dừa nạo
– Ruột gấc: 100gr
– Hạt dành dành: 50gr
– Bột matcha trà xanh: 50gr
– Bột cacao: 50gr
– Củ dền: 50gr
Ảnh minh hoa
Cách làm
Bước 1: Làm bột
- Tạo bột màu đỏ từ gấc: Ruột gấc mang ngâm với 1 chút rượu và 1 chút nước sau đó bóp nhuyễn và tiết lấy nước. Sau đó mang trộn với hỗn hợp gồm 100gr bột nếp, 40gr đường cát trắng, 30gr bột bắp. Nếu thấy bột còn khô thì thêm nước ấm và tiếp tục nhào cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Bọc và ủ bột khoảng 30 phút.
- Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: Hòa tan hỗn hợp bột trà xanh với nước, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn. Sau đó đổ hỗn hợp này vào trộn cùng 100gr bột nếp, 30gr bột bắp, 40gr đường cát trắng. Nếu thấy bột còn khô thì thêm nước ấm và tiếp tục nhào cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Bọc và ủ bột khoảng 30 phút.
- Tạo bột màu nâu từ cacao thực hiện tương tự như với cách tạo màu xanh từ bột trà xanh.
- Tạo màu hồng từ củ dền: Củ dền sau khi gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ thì cho vào máy xay nhuyễn với một chú nước, sau đó lọc qua rây lấy phần nước cốt. Để điều chỉnh màu bạn có thể cho thêm nước hoặc đun sôi. Sau đó trộn đều 100gr bột nếp, 30gr bột bắp, 40gr đường và đổ phần nước củ dền đã chuẩn bị vào, tiếp tục nhào cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Bọc và ủ bột khoảng 30 phút.
- Tạo màu từ hạt dành dành: Ngâm hạt dành với nước nóng cho đến khi hạt ra màu vàng như ý muốn rồi đổ vào hỗn hợp 100gr bột nếp, 30gr bột bắp, 40gr đường nhào đến khi dẻo mịn không dính tay. Ủ bột khoảng 30 phút.
Ảnh minh họa
Sau khi đã chuẩn bị xong bột thì những bước tiếp theo như nặn bánh, làm nhân hay luộc bánh các bạn thực hiện tương tự như với cách làm bánh trôi nước đơn giản chúng tôi chia sẻ ở trên.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm bánh đúc ‘bao’ ngon ngay tại nhà
Ảnh minh họaMẹo làm bánh trôi nước ngon hơn
Để làm bánh trôi ngon và chuẩn vị các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Nhào bột đều tay
- Vê bột thật kín
- Luộc bánh lửa nhỏ
- Bánh nổi khoảng 15-30 giây là vớt bánh
- Ngâm bánh vào nước nguội để chúng không bị dính vào nhau.
Cách làm bánh trôi nước không quá khó phải không, hy vọng qua những chia sẻ trên đây các bạn có thể tự tin thực hiện món ăn hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công.
Nguồn ảnh: Internet
Cách làm vịt hầm bia mềm rụp, thơm nồng nàn, chuẩn nhà hàng Nhờ sự kết hợp nhiều nguyên liệu mà vịt hầm bia có mùi vị vô cùng phong phú, đặc biệt là hương thơm ngạt ngào khiến ai cũng dễ dàng bị hấp dẫn.
Cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà Nếu bạn là người yêu văn hóa Hàn thì không thể nào không biết đến một món ăn đã làm nên thương hiệu của quốc gia này, đó chính là kim chi.