(VOH) – Nếu bạn là một người yêu thích bánh Trung thu và muốn tự tay dành tặng cho người thân món quà ý nghĩa, vậy thì không nên bỏ qua các cách làm bánh Trung thu dẻo chuẩn ngoài tiệm sau!Mục lục
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo thơm ngon mà đơn giản
- Bột làm bánh Trung thu dẻo là bột gì?
- Hướng dẫn cách làm bột bánh Trung thu
- Cách nấu nước đường làm bánh dẻo Trung thu
- Hướng dẫn cách làm bột cho vỏ bánh Trung thu dẻo được đẹp
- Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
- Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo
- Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo
- Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Hướng dẫn cách làm nhân bánh
- Làm vỏ bánh
- Tạo hình bánh
- Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
Bên cạnh bánh Trung thu nướng, bánh Trung thu dẻo là món bánh Trung thu truyền thống của người Việt. Với hương vị đặc trưng cùng vẻ ngoài trắng ngà, không qua công đoạn nướng, loại bánh này nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Trong bài viết sau, hãy cùng chúng tôi khám phá 4 cách làm bánh Trung thu dẻo ngon, hấp dẫn nhất hiện nay.
1. Bột làm bánh Trung thu dẻo là bột gì?
Bột bánh dẻo là loại bột được sử dụng để chế biến bánh Trung thu dẻo, được làm từ bỏng nếp sau khi rang chín, xay mịn, đôi lúc sẽ được pha thêm với bột mì hoặc tinh bột ngô. Bột bánh dẻo có hương thơm đặc trưng, trắng, mịn. Đặc biệt, loại bột này có thể ăn trực tiếp mà không qua chế biến. Do đó, bạn chỉ cần đóng bánh ra khuôn là có thể sử dụng ngay mà không cần nướng.
Lưu ý trong cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà, bạn cần nặn bánh nhanh tay, nếu không bột sẽ bị chai khiến thành phẩm bị cứng và nứt bề mặt. Ngoài ra, bạn có thể pha thêm các nguyên liệu như cà phê, lá dứa, trà xanh,… để vỏ bánh có màu đẹp và bắt mắt hơn.
Xem thêm: Mâm cúng Trung thu – Rằm tháng 8 có gì đặc biệt?
2. Hướng dẫn cách làm bột bánh Trung thu
Sau đây là các cách làm vỏ bánh dẻo Trung thu chuẩn nhất.
2.1 Cách nấu nước đường làm bánh dẻo Trung thu
2.1.1 Nguyên liệu nấu nước đường
- 300g đường tinh luyện trắng
- 300g nước
- 5ml nước cốt chanh
2.1.2 Nấu nước đường bánh dẻo
- Bước 1: Đun sôi đường với nước đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh vào và đun thêm 15 phút.
- Bước 2: Sau đó tắt bếp, lọc qua rây, để nguội hẳn rồi cho vào trong hũ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
2.2 Hướng dẫn cách làm bột cho vỏ bánh Trung thu dẻo được đẹp
2.2.1 Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo
- 392ml nước đường bánh dẻo
- 12ml dầu ăn
- 6ml nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
2.2.2 Cách làm bánh Trung thu dẻo bằng bột nếp rang (bột bánh dẻo)
- Bước 1: Cho hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo rồi khuấy đều tay.
- Bước 2: Xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn là đạt.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Cuối cùng, lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Xem thêm: 9 nguyên tắc ăn bánh trung thu giúp bạn không bị tăng cân mất kiểm soát
3. Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm thơm ngon mà bạn không nên bỏ qua.
3.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
- Bột dẻo: 150g
- Nước đường: 500ml
- Tinh dầu hoa bưởi: 10ml
- Mứt bí: 50g
- Bột dẻo: 10g
- Lạp xưởng: 20g
- Hạt dưa: 10g
- Hạt vừng: 5g
- Tinh dầu hoa bưởi: 5ml
3.2 Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm đơn giản tại nhà
Bước 1: Trộn bột bánh
- Cho vào tô to 500ml nước đường, 5ml tinh dầu hoa bưởi vào khuấy đều để nước đường và tinh dầu hòa quyện hết vào nhau.
- Tiếp đến cho 150g bột dẻo vào khuấy cho đến khi tạo thành hỗn sền sệt màu vàng nhạt, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại để bột nghỉ trong khoảng từ 20 – 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Cho 50g mứt bí, 10g bột dẻo, 20g lạp xưởng, 10g hạt dưa, 5g gạt vừng vào tô rồi trộn đều. Lưu ý, mứt bí, hạt dưa cần phải được đập nhỏ, lạp xưởng đã thái hạt lựu cùng một cỡ để dễ trộn và viên nhân
- Sau đó cho thêm 5ml tinh dầu hoa bưởi vào trộn hỗn hợp rồi trộn cho đến khi hỗn hợp dính lại thành một khối là đạt.
- Sau khi trộn xong, chia nhân thành viên tròn.
Bước 3: Nhào bột
- Rải một lớp bột áo xuống dưới mâm hoặc bàn đặt khối bột dẻo ở bước 1 lên trên.
- Tiếp đó cho một lớp bột mỏng lên hỗn hợp bột trên và nhào mịn cho đến khi bột không dính là được.
- Chia khối bột thành 5 phần.
Bước 4: Đóng bánh
- Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, xoay cục bột 2 – 3 vòng.
- Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột, dùng tay ấn chặt bánh xuống sao cho bánh nằm trọn vào khuôn để hoa văn trên khuôn in hết vào bánh sẽ cho ra thành phẩm đẹp.
- Cuối cùng, gỡ bánh ra khỏi khuôn và bạn sẽ có một chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.
Xem thêm: Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu sao cho an toàn?
4. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
Sau đây là công thức làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh đầy đủ nhất.
4.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo
4.1.1 Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 392g nước đường bánh dẻo
- 12g dầu ăn
- 6g nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
4.1.2 Nhân đậu xanh
- 180g đậu xanh đã xát vỏ
- 80g đường
- 70 – 80g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
- 9g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
4.2 Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
- Đậu xanh ngâm trong nước 4 tiếng để hạt nở, mềm rồi vớt ra đãi sạch.
- Cho phần đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào nồi cùng đường và 200ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.
- Xay nhuyễn phần trên với nước, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo.
- Thêm ½ lượng dầu đã chuẩn bị vào và khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ. Sau đó cho thêm lượng dầu còn lại vào và tiếp tục khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc thì cho hỗn hợp 9g bột mì hòa tan với 70ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
- Tiếp tục sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không dính chảo thì tắt bếp.
- Nhân sau khi để hơi nguội thì vo lại thành những viên tròn bằng nhau, cần phải bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh
- Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo rồi khuấy nhanh tay.
- Sau đó, cho một lớp bột mỏng lên hỗn hợp bột trên và nhào mịn.
- Chia bột thành các phần bằng nhau.
Bước 3: Nặn bánh và đóng bánh
- Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong.
- Đặt nhân vào giữa và bọc lại sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng. Bạn không nên xoay kỹ vì như vậy, bột sẽ bị chai cứng.
- Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Bạn ấn lòng bàn tay cho bánh dàn đều trong khuôn là dừng.
- Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được. Điều này giúp bánh được sắc nét hơn. Trong thời gian chờ bánh nghỉ, bạn tiếp tục làm tương tự như trên cho hết phần bột bánh.
- Vì bánh dẻo sau khi hoàn thành sẽ rất ngọt nên bạn hãy bọc kín và để bánh 1 – 2 ngày ở nhiệt độ thường để vỏ bánh trở nên trong và dẻo hơn, độ ngọt cũng dịu hơn. Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ bánh vào tủ lạnh vì sẽ làm giảm độ dẻo của bánh và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn để bảo đảm sức khỏe.
5. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore
Hãy cùng chúng tôi vào bếp học ngay cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore hot rần rần hiện nay nhé!
5.1 Chuẩn bị nguyên liệu
5.1.1 Làm vỏ bánh
- 150g bột bánh dẻo
- 140g đường xay
- 50g shortening
- 180ml sữa tươi
5.1.2 Làm nhân bánh
- 50 viên chocolate loại tròn
- 1kg đào tươi
- 1kg đường
- 4 lá gelatin
5.1.3 Làm phần bao nhân
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 200g đường
- 2 ống vanilla
- 10ml dầu ăn
5.2 Hướng dẫn cách làm nhân bánh
5.2.1 Nhân bánh vị đào
- Bước 1: Đào tươi gọt sạch vỏ, rửa sạch, tách hạt rồi ép lấy nước.
- Bước 2: Đun sôi phần nước ép đào cùng với đường đã chuẩn bị rồi để nguội.
- Bước 3: Gelatin cho vào ngâm đến khi dẻo thì vớt ra, vắt bớt nước rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước đào. Phần nước cốt đào này sẽ hơi đông lại.
- Bước 4: Dùng xilanh để bơm nước đào vào bên trong viên chocolate đã chuẩn bị.
- Bước 5: Đặt nhân chocolate vào vỉ rồi để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại.
5.2.2 Nhân bánh đậu xanh
- Bước 1: Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó xả lại qua nước sạch nhiều lần để loại bỏ nước chua.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi đun sôi đậu ở lửa vừa cho đến khi chín mềm.
- Bước 3: Dùng đũa lớn đánh đậu xanh cho tơi ra, vớt bọt và thêm chút nước để đậu xanh không bị dính đáy nồi.
- Bước 4: Tắt bếp, cho đậu xanh vào cối xay nhuyễn.
- Bước 5: Đổ đậu xanh vừa xay vào chảo sên ở lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh cô đặc lại thì cho thêm 1/2 dầu ăn, đường vào.
- Bước 6: Sên đậu xanh khoảng 30 phút thì cho phần dầu ăn còn lại vào. Sên tiếp cho hỗn hợp khô rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 7: Dùng tay nhào bột đậu xanh đã sên cho đến khi thấy bột mịn đều và dính vào nhau.
- Bước 8: Chia phần đậu xanh thành từng viên nhỏ, dùng cây cán bột cán mỏng ra rồi cho nhân chocolate vị đào vào giữa, nắm lại cho thành một viên nhân tròn rồi cho vào tủ lạnh.
5.3 Làm vỏ bánh
- Bước 1: Cho bột bánh dẻo, đường và shortening vào âu, dùng tay bóp đều hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau. Đổ sữa từ từ vào bột rồi dùng tay trộn lại cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 2: Lấy bột ra chia thành từng viên bằng nhau, dùng cây cán bột cán mỏng rồi đặt nhân vào giữa. Tiếp đó gói trọn nhân bánh sao cho không bị lộ nhân ra ngoài.
5.4 Tạo hình bánh
- Bước 1: Thoa chút dầu ăn vào khuôn bánh, cho bánh vừa vo tròn vào rồi ấn mạnh tay để tạo được hình hoa văn đẹp mắt.
- Bước 2: Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút là hoàn thành.
Xem thêm: Độc đáo bánh trung thu điêu khắc
6. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn
Để làm nên những chiếc bánh Trung thu dẻo nhân khoai môn ngon, bạn cần thực hiện theo công thức sau.
6.1 Chuẩn bị nguyên liệu
6.1.1 Phần vỏ bánh
- 200g bột bánh dẻo
- 1 thìa cafe nước hoa bưởi
- 10g dầu dừa hoặc dầu ăn
6.1.2 Phần nhân bánh
- 1 củ khoai môn gọt bỏ vỏ cắt khúc rửa sạch
- 1 thìa bột nếp
- 150g đường
- 50ml dầu ăn
6.2 Cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
- Bước 1: Cho khoai môn, nước vào nồi nấu cho tới khi khoai chín mềm rồi cho khoai đã chín vào máy xay nhuyễn cùng đường.
- Bước 2: Đổ khoai ra chảo và tiến hành xào, đảo liên tục nhân với lửa nhỏ. Sau đó, cho dầu ăn, bột nếp vào trộn đều và xào cho tới khi nhân nhuyễn mịn, không dính chảo thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Chia nhân thành các phần đều nhau rồi vo tròn lại.
- Bước 4: Khuấy đều nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi với nhau rồi cho từng thìa bột vào, dùng phới lồng khuấy cho tan bột thì lại cho tiếp bột vào.
- Bước 5: Khi bột đã đặc, dùng thìa miết cho bột và nước đường hòa quyện vào nhau.
- Bước 6: Rắc một lớp bột khô mỏng xuống bàn hoặc mâm rồi đặt bột lên trên, nhồi cho đến khi bột dẻo mịn, bọc miếng bột lại cho bột nghỉ 30 phút.
- Bước 7: Chia bột theo tỉ lệ 2 phần vỏ 1 phần nhân.
- Bước 8: Rắc ít bột khô lên bàn lấy 1 miếng bột cán vừa mỏng rồi cho nhân vào giữa túm lại sao cho kín nhân.
- Bước 9: Rắc ít bột khô vào khuôn, xoa đều bột khô lên bánh để khi đóng bánh sẽ không bị dính vào khuôn, sau đó ấn chặt tay đều các góc, nhẹ nhàng gõ và gỡ bánh ra. Để bánh được ngon hơn, bạn hãy để bánh qua khoảng 2 ngày rồi thưởng thức nhé.
Xem thêm: Cách chọn mua bánh trung thu an toàn?
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh Trung thu dẻo thơm ngon hấp dẫn rồi. Hy vọng với cách làm bánh Trung thu dẻo chi tiết trên sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu trổ tài.
Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet