Mì Ý – món ăn mang một hương vị đặc trưng của đất nước Italia xinh đẹp, với sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì dai ngon và nước sốt đậm đà.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm mì Ý Spaghetti ngon, đơn giản
Mì Ý hay nói chính xác hơn là mì Spaghetti là một loại mì Pasta được làm từ bột mì Semolina và nước có dạng sợi tròn nhỏ, dài. Tùy thuộc vào hình dáng, kích thước, sốt ăn kèm và cách chế biến mà mì Pasta có từng tên gọi riêng để phân biệt.
Bài viết này VOH sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu món mì Ý Spaghetti với nước sốt cà chua thịt bằm thơm ngậy.
Mì Ý Spaghetti sốt cà chua thịt băm (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu nấu món mì Ý Spaghetti
- Mì Ý: 200 gram (các bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thị, loại phổ biến là Pasta Zara)
- Cà chua: 2 quả
- Thịt bò/lợn xay: 150 gram
- Hành tây: 20 gram
- Ớt chuông xanh: 1 quả
- Dầu Olive: 15 ml
- Dầu ăn
- Tỏi: nửa củ
- Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu, lá basil khô, lá parsley khô
- Tương ớt hoặc dưa chuột ăn kèm
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu (Nguồn: Internet)
Dụng cụ
Dao thái, nồi nấu, bếp, thìa gỗ, thớt,…
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu sốt cà chua
- Rửa sạch cà chua, cắt đôi, bỏ cuống, trần qua một lượt nước sôi
- Cho vào xay nhuyễn
- Lọc lấy nước cà chua. Cho phần nước vừa lọc được vào trong nồi đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hơi nước bốc lên thì tắt bếp.
- Để nguội và hớt phần bề nổi, nhẹ nhàng để không bị lẫn với phần nước ở dưới.
- Cho lại vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, nhẹ nhàng đảo đều. Trong quá trình nấu hơi nước sẽ bốc lên và cà chua sẽ cô đặc lại. Nấu được 30 phút thì cho dầu Olive vào đảo đều.
Nấu nước sốt cà chua (Nguồn: Internet)
Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ lõi rồi cắt nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Tỏi rửa sạch, bóc vỏ
- Cho tất cả vào máy xay nhuyễn cùng nước sôi, đường, hạt tiêu, lá basil khô, lá parsley khô
Bước 3: Làm nước sốt mì cà chua
- Đổ phần nguyên liệu xay nhuyễn vào phần nước sốt cà chua, khuấy đều và đun nhỏ lửa. Đun đến khi hỗn hợp cô đặc lại trong 15-20 phút.
- Bắc nồi ra, để nguội.
Bước 4: Xào thịt
- Phi thơm tỏi cho đến khi ngả màu vàng.
- Xào thịt với tỏi băm nhỏ ở lửa vừa phải cho đến khi thịt chín thơm, nêm gia vị vừa ăn.
- Đổ phần nước sốt vào thịt rồi đảo đều là bạn đã hoàn thành phần nước sốt thịt bằm.
Phi thơm tỏi (Nguồn: Internet)
Hỗn hợp nước sốt cà chua thịt băm (Nguồn: Internet)
Bước 5: Luộc mì
- Cho dầu ăn vào nước rồi đun sôi (dầu ăn sẽ làm mì không bị dính)
- Khi nước sôi thì thả cho mì vào từ từ để các cọng mì không bị gãy, chờ khoảng 1 phút để các sợi mì mềm và ngập trong nước. Dùng đũa đảo đều để các cọng tơi ra và không dính vào nhau. Đun trong khoảng từ 8 – 12 phút để mì chín đều và không bị sống.
- Vớt mì ra để ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt khìa nước dừa đậm đà hương vị sông nước miền Tây
Đổ dầu ăn vào nước luộc đến khi sôi rồi thả mì vào (Nguồn: Internet)
Kiểm tra xem mì đã chín đều chưa (Nguồn: Internet)
Vớt mì ra để ráo nước (Nguồn: Internet)
Bước 6: Thưởng thức
- Cho mì ra đĩa, đổ nước sốt cà chua – thịt bò lên là hoàn thành. Có thể dùng thêm với dưa leo thái lát và tương ớt để tăng mùi vị thơm ngon của món ăn.
Đổ mì vào sốt đã nấu ra đĩa và thưởng thức (Nguồn: Internet)
Trình bày mì ra đĩa (Nguồn: Internet)
Mẹo để nấu món mì Ý Spaghetti ngon hơn
- Khi nấu sốt cà chua cần lưu ý:
- Khi đun nóng lần một, nước cà chua xay trong nồi sẽ chia thành 2 phần: phần nước ở dưới và phần cà chua nổi dần lên trên (bề mặt nổi sẽ dần đông lại và màu sẽ đậm hơn).
- Chỉ đun cho đến khi thấy có hơi nước bốc lên là được chứ không đun sôi sùng sục.
- Trong lúc đun thì không đảo, khuấy.
- Khi cho ra thành phẩm sốt cà chua thì có có thể cho vào tủ mát và bảo quản 1 – 2 tuần. Với 1.3 kg mình sẽ thu được 250 gram cà chua cô đặc (sốt cà chua).
- Đối với một số bạn không ăn được hạt cà chua thì có thể gỡ hạt và ruột cà chua trước khi cho vào xay nhuyễn
- Các bạn lưu ý là sốt cà chua có thể mua sẵn ở ngoài siêu thị, tuy nhiên nó sẽ không thơm ngậy và tươi ngon như khi tự làm ở nhà.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò cuộn phô mai béo ngậy, tan chảy cái rét ngày đông
Lưu ý khi luộc mì (Nguồn: Internet)
- Cho thêm chút muối vào dầu ăn để mì khi nấu không bị dính lại với nhau
- Mì khi chín thì vớt ra, trần qua với nước sôi để nguội, mì ăn sẽ dai hơn.
Như vậy chỉ với những nguyên liệu đơn giản chúng ta đã có được món mỳ Ý thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà rồi. Các bạn cũng có thể thay đổi công thức tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình mình. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!
3 cách làm rau câu dừa đơn giản : Dù là mùa hè oi bức hay mùa đông se lạnh thì món rau câu dừa với vị dai dai, ngọt ngọt kết hợp mùi thơm đặc trưng của từng loại rau câu và dừa sẽ không bao giờ hết hot.
Công thức làm nộm sứa ngon, giòn sần sật, vị thanh mát : Ngoài để nấu lẩu hải sản hay làm món bún sứa, sứa còn có thể sử dụng để trộn nộm, mang hương vị dân dã, mộc mạc, rất bổ dưỡng.