Bánh bột lọc có gì đặc biệt mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy? Đâu là cách làm bánh bột lọc ngon đúng vị? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bột lọc đúng vị, bột dai dai, nhân đậm đà
Bánh bột lọc – món ăn dân dã của vùng đất cố đô, nổi tiếng từ Nam ra Bắc. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách làm bánh bột lọc được rất nhiều bà nội trợ yêu thích và chia sẻ cho nhau. Tuy nhiên, dễ tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon, chuẩn vị cho chiếc bánh thì không hề dễ. Dưới đây là những cách làm bánh bột lọc ngon cho những ai quan tâm về món ăn này.
Bánh bột lọc món ăn mang đậm quốc hồn quốc túy
Chẳng phải tự nhiên mà các nhà phê bình ẩm thực cho rằng bánh bột lọc là loại bánh mang đậm linh hồn của tinh hoa ẩm thực Việt. Bánh hấp dẫn thực khách bởi lớp vỏ bên ngoài trong suốt, dai dai với nhân tôm đậm đà thơm ngon bên cạnh bát nước chấm chua chua ngọt ngọt. Tất cả đã tạo nên món ăn tuyệt diệu- bánh bột lọc làm mê đắm lòng người.
Bánh bột lọc – một trong số những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt
Cách làm bánh bột lọc trần luộc
Bánh bột lọc trần – món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Đến với Huế, thực khách có thể dễ dàng tìm cho mình một quán ăn ngon trên dọc đường đi hay ở bất kỳ chợ lớn nhỏ nào.
Đối với các bà nội trợ nào, nếu là lần đầu tiên bắt tay vào để làm món ăn này thì sẽ có chút khó khăn. Tuy nhiên, công thức mà chúng tôi mang đến cho quý vị dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra món bánh bột lọc ngon đúng điệu.
Nguyên liệu
- 200g thịt nạc
- 100g tôm
- 500g bột năng
- Các loại gia vị: hành hoa, ớt, tiêu, nước mắm.
- Nước sôi
Bánh bột lọc trần luộc hấp dẫn thực khách
Cách làm
- Bước 1: Thịt nạc băm nhỏ, tẩm ướp với các loại gia vị, sau đó cho hành lá vào trộn đều.
- Bước 2: Sơ chế tôm, rang chín cùng với các loại gia vị, sau đó bỏ ra để tôm nguội
- Bước 3: Cho một ít muối vào phần bột năng, trộn đều bột sao cho có hình trũng ở giữa.
- Bước 4: Đổ nước sôi vào giữa lòng bột, nhào nặn bột sao cho đến khi bột thành một khối dẻo và mịn.
- Bước 5: Ngắt khối bột ra thành các phần nhỏ bằng nhau, cán miếng bột nhỏ, Cho nhân tôm thịt vào giữa, gấp chặt miếng bột sao cho nó có hình bán nguyệt.
- Bước 6: Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc, khi nào thấy bánh nổi lên trên là bánh đã chín. Lưu ý để món ăn được trong hơn, thẩm mỹ hơn, sau khi luộc xong, bạn phải thả ngay bánh vào một nồi nước sôi để nguội.
Cách làm bánh bột lọc tôm thịt gói lá chuối
Đều là bánh bột lọc, tuy nhiên cách làm bánh bột lọc nhân luộc và bánh bột lọc tôm thịt gói lá chuối hoàn toàn khác nhau, cũng như có nguyên liệu khác nhau.
Dưới đây là công thức chế biến bánh bột lọc tôm thịt gói lá chuối tuyệt hảo. đầy đủ và chi tiết nhất.
Nguyên liệu
- 400g bột năng
- 300g tôm
- 300g thịt lợn (chọn phần thịt đùi là ngon nhất)
- 600ml nước
- Gia vị: nước mắm, bột tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, hành tím.
- Lá chuối
Tìm hiểu thêm: Cách làm Pad Ka-Prao, cơm thịt xào lá hương nhu đậm đà vị Thái Lan
Bánh bột lọc tôm thịt gói lá chuối cầu kỳ, hấp dẫn
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế tôm và thịt lợn. Tôm cắt đuôi rửa sạch, thịt lợn cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Thịt cắt nhỏ và được tẩm ướp với các loại gia vị như tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt (tùy theo khẩu vị của gia đình điều chỉnh cho phù hợp). Tôm rang lên cùng dầu mỡ và hành tím.
- Bước 3: Lá chuối cắt nhỏ sao cho vừa để gói bánh, nên phơi nắng để dễ gói hơn.
- Bước 4: Trộn bột năng cùng với nước và 2 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê muối, đảo đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn. Nấu hỗn hợp trên, lưu ý cần đảo tay liên tục cho đến khi bột sệt lại. Khuấy thêm 3 phút, bắc nồi ra gói bánh.
- Bước 5: Phết lên lá chuối một lớp dầu ăn khi bánh chín sẽ dễ gỡ ra hơn. Cho một lớp bột vừa phải lên bánh, trải tôm và thịt lên lớp bột. Khi gói, bạn nên gấp hai mép dọc hai bên, sau đó bẻ hai đầu lại. Khi gói chọn hai cái gộp lại với nhau để nó không bung ra.
- Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội bớt và thưởng thức.
Cách làm nước chấm bánh bột lọc
Nước chấm là một phần đặc biệt tạo nên linh hồn của món ăn. Với bánh bột lọc cũng thế, luôn luôn đi kèm nước chấm. Một bát nước chấm chuẩn vị cho bánh bột lọc bao gồm: chanh, ớt, đường, nước sôi và nước mắm ngon. Công thức bao gồm:
- 4 muỗng đường cát
- 5 muỗng nước mắm
- 6 muỗng nước lọc, đun sôi
- Khi hỗn hợp nguội thì cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh và vài lát ớt mỏng
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất
Bát nước chấm đậm vị đi kèm không thể thiếu của bánh bột lọc
Cách bảo quản bánh bột lọc
Bánh bột lọc nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon của bánh trong vòng từ 2-3 tuần. Sau khi bánh được hấp xong, bạn có thể để nó vào trong tủ đá đông, khi muốn ăn sẽ mang ra hấp lại, vẫn đảm bảo độ ngon của bánh. Hoặc nếu bạn muốn bảo quản bánh lâu hơn hoàn toàn có thể để bánh sau khi gói xong, còn sống vào tủ đá đông , khi muốn ăn thì mới mang hấp. Với các cách bảo quản trên, bánh vẫn giữ được độ dẻo, thơm ngon.
Trên đây là những thông tin cũng như cách làm bánh bột lọc với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Hy vọng những thông tin mà Trang tin tức tổng hợp VOH online mang đến giúp các bà nội trợ có thêm được món ăn ngon cho gia đình!
Link tham khảo cách làm món ăn: https://www.youtube.com/watch?v=yn40RcI6nFI
Nguồn ảnh: Internet
Cách làm sườn xào chua ngọt khẩu vị hài hòa cho cả 2 miền Nam-Bắc: Bạn mê cái vị chua-cay-mặn-ngọt hài hòa của món sườn xào chua ngọt thơm ngon? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách thức làm món sườn xào chua ngọt tuyệt hảo!
Cách làm bún mắm nêm thơm nồng nàn càng ăn càng ghiền: Bún mắm nêm, một món ăn vừa dễ ăn lại vừa dễ chế biến. Bạn còn ngại gì mà không thử một lần tài nấu ăn của mình bằng món bún mắm nêm.