Cách làm cá kèo kho rau răm với 4 bước đơn giản dưới đây sẽ mang đến món ăn hấp dẫn cho bữa cơm nhà ấm cúng của bạn đấy, cùng xem qua công thức bên dưới bạn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cá kèo kho rau răm ngon mê say cả nhà gắp liền tay
Cá kèo kho rau răm là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt, với thịt cá kèo tươi ngọt, béo béo cùng hương vị rau răm the nồng, ướp gia vị đậm đà sẽ khiến cả nhà thích mê ly. Cách làm cá kèo kho rau răm tưởng khó mà không khó, chúng ta cùng vào bếp học cách chế biến món ngon hấp dẫn này chiêu đãi gia đình chiều nay nhé.
Nguyên liệu
- Cá kèo: 500gr
- Rau răm: 1 bó
- Nước dừa (hoặc nước sôi): 100ml
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Đường: 80gr
- Nước mắm: 50ml
- Hạt nêm: 20gr
- Muối: 5gr
- Tiêu xay: 3gr
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Rau răm nhặt sạch, ngâm qua nước muối 5 phút, xả lại nước lạnh, xắt nhỏ để ráo.
Bước 2. Sơ chế cá kèo
- Bạn pha nước sôi (khoảng 70-80 độ C) với muối, xong cho cá kèo vào ngâm 2-3 phút rồi vớt ra dùng tay vuốt dọc mình cá cho hết nhớt, xả lại nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể dùng tro bếp phủ đều lên mình cá kèo rồi dùng tay tuốt dọc thân, cuối cùng xả lại nước sạch.
- Trên đầu cá kèo có 2 chiếc vảy tanh, sát xương sống có một sợi chỉ tanh, bạn loại bỏ 2 phần này để giúp cá hết mùi tanh, sau đó làm sạch bụng cá, cắt đuôi chà qua chanh nếu bạn có thời gian, xả lại nước sạch rồi để ráo.
Bước 3. Ướp cá kèo
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi xoài bạch tuộc, dai giòn sần sật lại còn thật ngon lành
- Khi cá kèo đã ráo nước bạn cho vào tô cùng với nửa số hành tỏi băm, rau răm xắt nhỏ, 50gr đường, 50ml nước mắm, 20gr hạt nêm, 5gr muối, 3gr tiêu, trộn đều, ướp 30-45 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 4. Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào cùng với 30gr đường nấu dưới lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều để tạo thành nước màu.
- Khi đường chuyển màu nâu sệt kẹo bạn cho nửa số hành tỏi băm còn lại vào để dậy mùi thơm.
- Cho cá kèo đã ướp vào, trút hết nước ướp vào nồi, thêm 5 trái ớt cùng 100ml nước dừa tươi (hoặc nước sôi) vào, đậy kín nắp vặn nhỏ lửa, kho thêm một lúc để cá chín mềm dậy mùi thơm thì bạn rắc tiêu xay, cho rau răm lên trên. Tắt bếp là hoàn thành món cá kèo kho rau răm.
- Lưu ý: cá kèo rất nhanh chín nên bạn cũng không cần kho quá lâu
Trình bày
>>>>>Xem thêm: Cách làm tôm khô không cần lò sấy ngon hết sảy mà lại giản đơn
Với cách làm cá kèo kho rau răm trên đây, bạn đã có bí quyết kho cá đậm đà, thơm ngon khiến cả nhà thích mê. Đừng quên thưởng thức món ăn khi còn nóng cùng cơm trắng để cảm nhận được hết cái ngon của cá kèo nhé, đặc biệt vào những ngày mưa lạnh món ăn này sẽ càng ngon hơn đấy. Chúc bạn thành công với cách làm cá kèo kho rau răm!
Nguồn: Nauankhongkho.vn
Cách làm rau muống xào tỏi xanh mướt, không thâm đen: Thêm vài mẹo nho nhỏ vào cách làm rau muống xào tỏi, bạn sẽ có món ăn ngon hơn bội phần, rau muống chẳng những không bị thâm đen mà còn xanh mướt, có độ giòn cùng hương tỏi quyến luyến.
Cách muối dưa cải chua tại nhà sạch, ngon, an toàn: Cách muối dưa cải chua tại nhà rất dễ, chỉ bỏ công một lần bạn sẽ có thực phẩm sạch tại nhà do chính tay mình làm ra, vừa đảm bảo vệ sinh lại hợp khẩu vị.