Cách làm cơm trộn ngon quên sầu, chuẩn vị người Việt dưới đây chắc chắn bạn sẽ thích mê ly và phải thêm ngay món này vào danh sách yêu thích đấy.
Bạn đang đọc: Cách làm cơm trộn Việt Nam ngon đắm say vị quê hương
Tất cả món ngon đều có bí quyết, người Việt nhưng chưa chắc bạn đã biết cách làm cơm trộn Việt Nam đặc sắc này đâu. Thịt heo, thịt bò, cơm trắng, rau xanh và gia vị với công thức, liều lượng chuẩn sau khi chế biến sẽ tạo nên món ăn đậm đà hương vị Việt khiến bạn ăn no bụng mà vẫn thèm thuồng, chúng ta cùng vào bếp học cách làm cơm trộn Việt Nam ngay thôi nhé.
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 2 chén
- Thịt heo: 50gr
- Thịt bò: 50gr
- Hành tím: 1 củ
- Trứng: 1 – 2 quả
- Tỏi: 2 tép
- Giá: 20gr
- Rau cải (tùy ý chọn cải ngọt, cải bó xôi, cải thìa…) : 20gr
- Cà rốt: ½ củ
- Dưa leo: ½ quả
- Nấm (nấm mỡ, nấm hương, nấm rơm…): vài cái
- 1 ít củ cải trắng, cà rốt ngâm chua ngọt
- Nước lọc: ½ chén
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Tiêu: ¼ muỗng canh
- Đường: ½ muỗng canh
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo, thịt bò rửa kỹ với muối, xả lại nước sạch, băm nhuyễn thịt heo, xắt lát mỏng thịt bò.
- Hành tím bào mỏng, tỏi băm nhuyễn, cà rốt, dưa leo xắt lát.
- Rau cải, giá đỗ nhặt sạch, nấm cắt chân ngâm qua nước muối loãng 5 phút để sát khuẩn, xả lại nước lạnh, để ráo, sau đó bạn xắt nấm thành miếng mỏng hoặc thái sợi, rau cải xắt khúc vừa ăn.
Bước 2. Xào thịt heo băm
- Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vô phi thơm vàng.
- Tiếp theo bạn cho thịt băm vào, đảo lên cho săn lại rồi cho ½ chén nước lọc vô, nêm nếm 1 muỗng canh bột ớt, ¼ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, trộn đều, chờ sôi thì tắt bếp.
Bước 3. Xào thịt bò
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất
- Bắc chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vô phi thơm vàng rồi cho thịt bò vô xào săn lại thì tắt bếp ngay. Bạn đừng xào thịt bò quá lâu sẽ làm thịt dai và mất vị ngọt thịt.
Bước 4. Luộc rau
- Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi thì cho giá đỗ, cà rốt và rau cải vào trụng mềm cho dễ ăn.
- Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho nấm cùng dưa leo vô xào chín thì tắt bếp.
- Trứng: chiên ốp la, khi trộn cùng cơm, lòng đào tan chảy ra sẽ ngon hơn.
Bước 5. Trộn cơm
- Cho cơm vào tô (nên chọn loại tô giữ nhiệt, hoặc có thể cho cơm vào nồi sứ nhỏ để cơm luôn nóng, món ăn sẽ ngon hơn)
- Xếp rau cải, nấm, giá đỗ, cà rốt, dưa leo, củ cải – cà rốt ngâm chua ngọt cùng thịt bò lên trên, rưới sốt thịt heo bằm, đặt trứng lên rồi rắc mè rang vào nữa là hoàn thành món ăn.
Trình bày
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo nghêu ngon ngọt nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Thưởng thức cơm trộn khi còn nóng, lúc ăn bạn trộn cơm đều lên để cảm nhận được sự hòa quyện của các loại nguyên liệu đậm chất Việt Nam. Chúc bạn thành công với cách làm cơm trộn Việt Nam và luôn là đầu bếp giỏi giang của cả nhà!
Nguồn: Nauankhongkho.vn