Nếu bạn là người yêu văn hóa Hàn thì không thể nào không biết đến một món ăn đã làm nên thương hiệu của quốc gia này, đó chính là kim chi.
Bạn đang đọc: Cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà
Kim chi – là món ăn đặc sản của Hàn Quốc. Tại Việt Nam, kim chi cũng đã dần trở nên quen thuộc trong thời buổi hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống ngay tại nhà ngon và đúng chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống với các bước đơn giản ngay sau đây.
Kim chi – Món ngon xứ Hàn
Kim chi thường được làm từ 2 loại rau chính là cải thảo và củ cải. Đây là món ăn được ra đời bằng hình thức muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp điều hòa cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, kim chi là hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, cung cấp hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và chất xơ. Kim chi sẽ được lên men nhờ quá trình tổng hợp glucose từ các loại vi khuẩn lành tính, rất tốt cho sức khỏe con người.
Kim chi có màu sắc bắt mắt, vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món chiên, luộc, nướng khác. Ngoài ra, có thể dùng kim chi để chế biến đa dạng nhằm tăng thêm hương vị, tạo sự ngon miệng.
Món kim chi Hàn Quốc truyền thống (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc ngon
- Nguyên liệu rau củ
- Cải thảo
- Củ cải trắng, hành lá, hành tây, gừng tươi, cà rốt.
- Nguyên liệu làm nước sốt
- Bột nếp hoặc cơm
- Bột ớt Hàn Quốc
- Đường, muối, tỏi, gừng
- Nước mắm, nước lọc
Nguyên liệu làm món kim chi Hàn Quốc (Nguồn: Internet)
Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo mua về cắt bớt phần cuống tròn rồi chẻ thành 2 hoặc 4 phần bằng nhau.
- Rửa sơ cải thảo với nước, sau đó, hòa muối với nước ấm theo nồng độ vừa phải.
- Trực tiếp dùng tay xát muối vào từng lớp bẹ trắng của cải từ trong ra ngoài. Cứ khoảng 20 – 30 phút bạn trở mặt cải một lần, làm như vậy cho đến khi cải mềm dẻo, có thể gập đôi lại mà không bị gãy.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước 2-3 lần cho bớt mặn rồi xếp nghiêng cải vào rổ cho ráo nước. Lưu ý, bạn không được vắt cải vì làm như vậy cải sẽ bị nát.
Sơ chế cải thảo (Nguồn: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc đợi cải ngấm muối, bạn nên tranh thủ thời gian để sơ chế các loại nguyên liệu còn lại:
- Cà rốt và củ cải trắng đem gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi mỏng dài khoảng 3cm.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay, xay thành một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.
Sơ chế các nguyên liệu khác (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm sốt trộn kim chi
- Cho bột nếp vào nồi, đổ thêm khoảng 1 – 1,2 lít nước vào khuấy đều.
- Sau đó, bắc bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy, cho đến khi bột nếp nở ra màu trắng đục và có độ sền sệt.
- Khi bột sôi lăn tăn, cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa chua béo ngọt, thơm ngon đơn giản tại nhà
Khuấy đều bột nếp (Nguồn: Internet)
- Để cho hỗn hợp nguội bớt rồi cho bột ớt vào khuấy đều khoảng 20 phút cho đến khi lên màu đẹp, đổ tiếp hỗn hợp hành + gừng + tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Bước 4: Phết hỗn hợp sốt vào cải thảo
- Củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá cắt khúc đem trộn đều với sốt bên trên.
- Bạn đeo bao tay nilon rồi phết sốt lên khắp các phần bẹ trắng của cây cải thảo, lưu ý là phết vào cả phần giữa các bẹ để toàn bộ cải đều thấm sốt.
Trộn đều củ cải, cà rốt, hành lá với sốt (Nguồn: Internet)
Dùng tay phết sốt vào các bẹ cải (Nguồn: Internet)
Bước 5: Muối kim chi
Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa với một lượng vừa đủ, nếu nén kim chi quá chặt thì sẽ bị tiết ra nước. Có thể xếp vào một hũ lớn hoặc chia ra nhiều hũ nhỏ tùy ý.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh kiểm chay béo ngậy vị nước cốt dừa
Hũ kim chi thành phẩm (Nguồn: Internet)
Mẹo làm kim chi Hàn Quốc ngon hơn
- Cách chọn nguyên liệu: chọn cải thảo có lá tươi, không bị dập hoặc héo úa.
- Thông thường, kim chi để 1 ngày ở nhiệt độ thường là bắt đầu lên men, khi ấn vào kim chi thấy có bọt sủi lên là đã bắt đầu lên men.
- Tùy điều kiện thời tiết mà bạn để 1 – 2 ngày thì cho vào tủ lạnh bảo quản để ăn dần.
- Cho kim chi vào tủ lạnh có rất nhiều lợi ích, giúp hạn chế quá trình lên men để kim chi không bị quá chua, đồng thời làm mát và tạo độ giòn ngon, hấp dẫn.
Kim chi Hàn Quốc có thể dùng với nhiều món ăn khác như thịt nướng, mì, canh, cơm,..giúp tăng thêm hương vị.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn.
Công thức và nguyên liệu cho món lẩu gà lá é thơm ngon đặc trưng: Gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu một ngày cả gia đình thấy ngán cơm thì bạn hãy trổ tài nấu ngay món lẩu gà lá é để chiêu đãi mọi người nhé!
Hướng dẫn cách làm pudding thơm ngon, đơn giản tại nhà: Pudding là món bánh được nhiều người yêu thích. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm pudding vừa thơm ngon vừa đơn giản ngay tại nhà.