Nói đến mứt vỏ bưởi mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ đến nó là món ăn ngày tết đã trở nên khá phổ biến. Mứt vỏ bưởi là món ăn khá lạ miệng so với các loại mứt truyền thống thường được lựa chọn vào các dMục lục
Bạn đang đọc: Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo, ngon không bị đắng
- Mứt vỏ bưởi món ngon mà không tốn kém
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
- Cách làm mứt vỏ bưởi khô
- Nguyên liệu
- Cách làm mứt vở bưởi sấy khô
- Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong
- Nguyên liệu
- Cách làm
- Mẹo làm mứt vỏ bưởi ngon hơn
Bưởi là loại trái cây quen thuộc và khi nói đến mứt vỏ bưởi mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ đến nó là món ăn ngày tết đã trở nên khá phổ biến. Mứt vỏ bưởi là món ăn khá lạ miệng so với các loại mứt truyền thống thường được lựa chọn vào các dịp tết. Công thức làm các loại mứt vỏ bưởi ra sao, nguyên liệu gì cần chuẩn bị. Tất cả sẽ được chúng tôi giới thiệu qua bài viết dưới đây.
1. Mứt vỏ bưởi món ngon mà không tốn kém
Mứt vỏ bưởi là món ăn thường sẽ được làm và chế biến vào mỗi dịp Tết hoặc đám tiệc. Khi mọi người quây quần bên nhau, nếu trong nhà có một món mứt vỏ bưởi ngon, lạ miệng nhâm nhi thì cũng rất tuyệt vời. Mứt vỏ bưởi những năm nay sở dĩ được nhiều người ưa chuộng là bởi loại mứt này lạ nhưng dễ thưởng thức và đem lại cho người ăn mùi vị rất thơm ngon và cũng khá dễ làm.
Nếu bạn đang có ý định làm món mứt vỏ bưởi dẻo, khô, hay mứt vỏ bưởi với mật ong mà chưa rõ cách làm ra sao. Vậy thì có thể theo dõi công thức phía dưới để tham khảo cách làm nhé!
Mứt vỏ bưởi là món ăn ngon, lạ miệng đang rất được ưa chuộng (Nguồn Internet)
2. Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vỏ bưởi
- Muối
- Đường trắng
2.2 Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
- Bước 1: Bạn chọn quả bưởi vẫn còn tươi và da nên là màu vàng. Bởi bưởi có da màu vàng sẽ làm ra mứt ngon hơn và cũng có màu đẹp mắt hơn. Bởi nếu chọn quả bưởi có da màu xanh thì trong đó còn rất nhiều tinh dầu đắng. Bạn phải thêm mất nhiều thời gian khử tinh dầu sau đó mới tiến hành làm được.
- Bước 2: Lấy dao tiến hành gọt vỏ của quả bưởi thật mỏng. Không nên gọt quá dày bởi nếu lấy nhiều phần cùi trắng mứt làm ra ăn sẽ không ngon.
- Bước 3: Vỏ bưởi sau khi được cắt từ quả bưởi xong. Bạn đem cắt lát nhỏ theo miếng vừa ăn. Vỏ bưởi được thái thành hình sợi đẹp sẽ làm cho miếng mứt bưởi sau này nhìn đẹp mắt và ngon hơn.
- Bước 4: Đem muối bóp vỏ bưởi để phần tinh dầu đắng trong vỏ được loại bỏ. Đến khi cảm thấy vỏ bưởi đã mềm rồi, lúc này bạn đem vỏ bưởi đi rửa sạch lại với nước.
- Bước 5: Sau khi bóp vỏ bưởi với muối xong, nó vẫn chưa thể hết đắng được. Bạn tiếp tục đem vỏ bưởi bỏ lên nồi để luộc. Nên đun vỏ bưởi trong nồi với lửa nhỏ. Luộc vỏ bưởi trong vòng từ 4 đến 5 phút. Sau đó đem rửa lại với nước sạch.
Bóp vỏ bưởi để vị the đắng bớt nhiều hơn và nếm xem vỏ bưởi còn đắng ở mức độ nào. Bóp đến khi nào bạn thử vỏ bưởi và thấy có vị the, đắng nhưng ăn được là hoàn thành. Lưu ý, đừng nên khử hết hoàn toàn vị đắng, vì nếu như vậy khi ăn mứt sẽ bớt dẻo và không tròn vị mứt bưởi.
- Bước 6: Bạn để vỏ bưởi ở rổ cho ráo nước. Khi nước đã ráo bạn lấy bưởi cho vào nồi có lòng sâu. Sau đó cho đường vào bưởi theo tỉ lệ: 10 phần vỏ bưởi thì 8 phần đường. Đảo đều nồi mứt bưởi cho đường tan. Để đường tan hết mất khoảng từ 1 đến 2h.
- Bước 7: Khi bạn nhận thấy đường đảo với vỏ bưởi đã tan hết. Lúc này bạn cho nồi lên bếp, lúc đầu khi phần đường mới tan còn đọng nước nhiều. Bạn có thể bật bếp lửa lớn một chút để đường bốc hơi nhanh.
Sau khi nước đường trong nồi đã dần cạn thì bạn bớt lửa và đảo mứt đều tay. Đảo mứt đến khi bạn thấy miếng mứt có màu trong lại và có đường đóng bên ngoài. Nếu thích ăn loại mứt bưởi dẻo thì bạn có thể tắt bếp và bắt nồi ra ngay. Nếu muốn ăn mứt khô hơn thì bạn để nồi trên bếp thêm 5 phút nữa rồi lấy ra.
Mứt vỏ bưởi dẻo thường được làm vào các dịp lễ, tết (Nguồn Internet)
3. Cách làm mứt vỏ bưởi khô
3.1 Nguyên liệu
- Vỏ bưởi
- Đường
- Muối
- Hương vani
- Chanh
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cực bổ dưỡng cho bé
Mứt vỏ bưởi sấy dễ ăn và tốt cho sức khỏe
3.2 Cách làm mứt vở bưởi sấy khô
- Bước 1: Cắt vỏ bưởi từ quả bưởi ra. Sau đó lọc bớt phần cùi trắng. Dùng dao hai lưỡi để bào thật mỏng vỏ bưởi ra.
- Bước 2: Lấy một chiếc nồi hoặc thau thật sạch, hòa nước muối và cho vỏ bưởi mới bào xong vào đó ngâm trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng.
Sau khi ngâm xong, đem vỏ bưởi xả với nước sạch đồng thời dùng tay liên tục bóp để vị đắng của vỏ bưởi được bỏ bớt.
- Bước 3: Cho một nồi nước sôi lên bếp, bật nhỏ lửa. Bạn vừa chần vỏ bưởi vừa thử đến khi nào thấy vị đắng vừa phải, có thể ăn được. Lúc này bạn vớt vỏ bưởi ra.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp để nấu nước đường. Tỉ lệ nấu là 1 bưởi : 1 đường và cộng thêm 3 bát nước. Nấu xong để nguội rồi bỏ thêm vào 1 quả chanh, bỏ thêm vani vào cho thơm. Sau đó lấy vỏ bưởi đem ngâm vào hỗn hợp vừa tạo ra. Để ngâm từ khoảng 3 tiếng để vỏ bưởi ngấm với đường.
- Bước 5: Bước tiếp theo bạn vớt vỏ bưởi ra sau khi đã ngâm xong. Để trên rổ hoặc khay cho ráo nước. Nếu có lò sấy thì bạn bỏ vào lò sấy với nhiệt độ phù hợp. Nếu không có lò sấy thì có thể đem phơi nắng. Phơi chỉ từ 3 tiếng là được.
4. Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong
4.1 Nguyên liệu
- Vỏ bưởi
- Mật ong
- Đường
- Muối
>>>>>Xem thêm: Cách nấu phở gà ngon, đơn giản ngay tại nhà
Mứt vỏ bưởi mật ong còn có công dụng làm giảm ho, đau họng (Nguồn Internet)
4.2 Cách làm
- Bước 1: Bạn lấy dao gọt phần vỏ bưởi, độ dày khoảng 3cm. Sau đó cho vỏ bưởi đã gọt vào một chiếc tô. Bỏ thêm vào đó ít muối, dùng tay bóp đều để tinh chất dầu đắng trong vỏ được thoát ra ngoài. Cứ bóp vỏ bưởi với muối, sau đó đem xả nước lạnh. Xong lại lặp lại từ 3 đến 4 lần cho vỏ bưởi bớt đắng.
- Bước 2: Bạn chuẩn bị thêm một thau nước muối nữa. Cho vỏ bưởi vào và tiếp tục ngâm để qua đêm. Sáng hôm sau thử vỏ bưởi nếu vẫn còn thấy quá đắng, bạn có thể đun nước sôi và bỏ vỏ bưởi vào. Như vậy vỏ bưởi sẽ mềm và bớt đắng.
- Bước 3: Sau các công đoạn làm cho vỏ bưởi bớt đắng hơn. Bạn vớt vỏ ra. Lấy một cái nồi cho vỏ bưởi vào. Cho thêm đường phèn vào và ngâm khoảng 4h cho đường tan ra.
- Bước 4: Để một chiếc nồi lên bếp, sau đó đun trong lửa nhỏ. Đun đến khi vỏ bưởi và nước đường thành màu vàng.
- Bước 5: Sau khi đun xong bạn tắt bếp, nhấc nồi vỏ bưởi để xuống dưới cho nguội. Sau đó cho một phần mật ong phù hợp vào và đảo đều tay.
- Bước 6: Cuối cùng bạn hãy chuẩn bị những chiếc lọ thủy tinh kích cỡ thích hợp. Cho vỏ bưởi mứt mật ong vào và để trong tủ lạnh dùng dần.
5. Mẹo làm mứt vỏ bưởi ngon hơn
Khi làm mứt vỏ bưởi, sẽ rất dễ rơi vào trường hợp mứt bị đắng và rất khó ăn. Nếu mứt vỏ bưởi quá đắng và không thể ăn được thì xem như bạn đã thất bại rồi.
Vậy nên các công đoạn để làm cho vỏ bưởi bớt đắng như: ngâm vỏ bưởi với nước muối, luộc vỏ bưởi là những công đoạn bạn không thể bỏ qua.
Mứt vỏ bưởi sau khi đã làm thành phẩm, để bảo quản tốt bạn nên để vào chai thủy tinh sạch và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.
Hy vọng những mẹo làm mứt vỏ bưởi trên đây sẽ có ích cho bạn để làm món ăn ngày tết thật lạ và độc đáo nhé!
Cách làm mứt cam ngâm đường uống nước cực dễ, mát lạnh tái tê: Một ngày hè oi bức, hãy pha nước uống với mứt cam ngâm đường để hạ hỏa nhé. Với cách làm đơn giản, vị chua thanh, ngọt nhẹ, lạnh tê, đây chính là thức uống mà bạn đang kiếm tìm đấy.
Cách làm trà tắc mát lạnh tê tái sảng khoái ngày hè: Trà tắc là thức uống mát lạnh, có vị chua ngọt đặc trưng và đậm đà hương trà thơm, lại là món uống bổ sung vitamin C cho cơ thể, cách làm trà tắc thì siêu siêu dễ!