VOH – Đến hẹn lại lên, mùa Trung thu sắp đến! Hãy cùng chúng tôi trổ tài làm bếp với cách làm bánh Trung bằng nồi chiên không dầu đơn giản sau!Mục lục
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất
- Cách nấu nước đường bánh Trung thu
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu
- Cách làm bánh Trung thu đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm bánh Trung thu nồi chiên không dầu đơn giản
- Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bánh trung thu nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu dần trở thành món đồ gia dụng quen thuộc với nhiều gia đình. Bên cạnh những món ăn hấp dẫn, giờ đây, bạn hoàn toàn có tự tay làm nên những mẻ bánh Trung thu ngon mà không cần đến lò nướng. Hãy cùng chúng tôi vào bếp và khám phá cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu siêu hấp dẫn!
1. Cách nấu nước đường bánh Trung thu
Để nấu nước đường làm bánh Trung thu, bạn hãy thực hiện theo các bước sau.
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường nâu: 300g
- Đường cát trắng: 300g
- Nước: 200ml
- Chanh: 4 lát
1.2 Cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đường nâu, đường trắng và nước vào nồi, dùng muỗng khuấy đều, đun sôi đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu.
- Bước 2: Đợi cho hỗn hợp sôi lên rồi thêm 4 lát chanh vào là xong phần nước đường.
- Bước 3: Cho nước đường ra tô, để nguội hẳn rồi cho vào trong hũ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
Xem thêm: Mâm cúng Trung thu – Rằm tháng 8 có gì đặc biệt?
2. Cách làm bánh Trung thu đậu xanh bằng nồi chiên không dầu
Không cần lò nướng, với công thức tự làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu sau, bạn sẽ có ngay mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.1.1 Về phần nhân bánh Trung thu
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 150g đường cát
- 30g mạch nha
- 10g bột bánh dẻo
- 500ml nước nóng
- 1 muỗng canh dầu ăn
2.1.2 Về phần vỏ bánh Trung thu
- 300g bột mì số 11
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 4 muỗng canh nước đường bánh trung thu nướng
2.1.3 Về hỗn hợp phết mặt ngoài bánh Trung thu
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi trắng không đường
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng + ½ thìa dầu ăn
- Dụng cụ: khuôn bánh trung thu, nồi chiên không dầu, xoong, muỗng, rây inox,…
2.2 Các bước làm bánh Trung thu nồi chiên không dầu đơn giản
Dưới đây là các bước làm bánh nướng Trung thu bằng nồi chiên không dầu.
Bước 1: Sên nhân bánh Trung thu đậu xanh
- Ngâm ngập đậu xanh trong 500ml nước nóng từ 1 – 2 tiếng rồi cho vào nổi, đổ nước ngập mặt đậu và nấu đến khi thật nhừ.
- Sau đó, xay nhuyễn đậu xanh đã nấu rồi cho vào chảo chống dính cùng đường.
- Bật lửa nhỏ và bắt đầu sên đậu. Lưu ý, bạn cần khuấy đều, liên tục cho đường tan hết.
- Tiếp đến, hòa tan bột dẻo cùng dầu ăn bên ngoài rồi đổ vào chảo, tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm mạch nha và sên trong vài phút trước khi tắt bếp.
- Đợi đậu xanh nguội thì vo tròn thành từng viên nhỏ với trọng lượng khoảng 80g.
- Bọc kín nhân bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh Trung thu
- Dùng rây inox để rây bột mì qua một lần cho mịn rồi cho vào tô sạch.
- Trộn đều các nguyên liệu còn lại gồm mật ong, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên dẻo mịn, sờ không dính tay là được.
- Bọc kín miệng tô, để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút.
Bước 3: Tạo hình cho bánh Trung thu
- Sau đó, bạn rắc bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để chống dính, chia bột thành từng viên nhỏ nặng khoảng 50g rồi dùng cây lăn bột cán bột mỏng. Lưu ý, không nên cán bột quá mỏng vì dễ làm vỏ bánh bị rách và khó bọc nhân.
- Tiếp đến, đặt viên nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh rồi dùng tay bóp mép vỏ bánh dính lại với nhau, sao cho bao trọn nhân và không bị hở.
- Dùng chổi silicon phết lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn bánh trung thu. Cho viên bánh trung thu vừa nặn vào khuôn.
- Dùng lò xo khuôn ấn xuống thật chặt trong khoảng 8 giây thì thả ra.
- Lúc này chiếc bánh trung thu đã thành hình rất đẹp mắt. Cứ tiếp tục tạo hình bánh trung thu cho đến khi hết bột.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 5-10 phút.
- Lót giấy nến dưới đáy nồi rồi xếp bánh Trung thu đã tạo hình vào trong. Lưu ý, không nên xếp chồng bánh lên nhau và luôn nhớ tạo một khoảng cách nhỏ giữa các bánh.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 150ºC trong khoảng 5 phút thì lấy ra và đợi bánh nguội.
- Trong thời gian chờ, bạn pha hỗn hợp phết mặt bánh gồm dầu ăn, lòng đỏ trứng, sữa tươi và nước đường bánh nướng khuấy đều để tạo màu cho bánh.
- Sau đó, bạn phết lớp mỏng hỗn hợp trên lên bề mặt vỏ bánh rồi tiếp tục đem nướng lần 2 ở nhiệt độ 140ºC trong vòng 4 phút.
- Lấy bánh ra để nguội và tiếp tục quét thêm một lớp hỗn hợp phết mặt bánh nữa.
- Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng lần 3 ở 140ºC trong vòng 5 phút.
- Cuối cùng, tắt nồi chiên và lấy bánh trung thu ra bên ngoài. Lúc này, vỏ bánh trung thu hơi cứng nhưng khi nguội, bánh sẽ xuống dầu và trở nên mềm hơn.
Xem thêm: Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu sao cho an toàn?
3. Cách làm bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
Hãy trổ tài làm nên những chiếc bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu với công thức cực đơn giản sau.
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bột mì số 11
- 10g bột bánh dẻo
- 4 cây lạp xưởng đã luộc chín, cắt hạt lựu
- 100g hạt dưa tách vỏ
- 100g hạt điều đã bóc sạch vỏ lụa bên ngoài
- 100g mứt sen
- 100g mứt bí
- 100g mứt vỏ cam
- 100g mứt gừng
- 100g mè trắng
- 1/2 quả chanh
- 20ml rượu Mai Quế Lộ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 500g đường cát.
- 100ml dầu ăn
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 2 thìa cà phê nước hoa bưởi
- 1 thìa cà phê muối
Lưu ý khi làm nhân bánh Trung thu thập cẩm:
- Bạn nên lựa chọn các nguyên liệu tốt để đảm bảo hương vị thơm ngon của bánh.
- Các loại hạt dưa, điều, mứt bí có thể chọn hạt khô. Tuy nhiên, hạt sen nên chọn loại tươi, hạt già có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm để tạo vị bùi và thơm cho bánh.
- Nguyên liệu nên được thái nhỏ, cùng kích cỡ để tạo độ kết dính cho nhân và dễ đóng bánh.
3.2 Cách làm bánh Trung thu nồi chiên không dầu
Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm từ nồi chiên không dầu gồm các bước sau.
Bước 1: Làm nhân cho bánh Trung thu thập cẩm
- Cho hạt dưa, hạt điều, mè trắng vào tô sạch và trộn đều rồi đem hỗn hợp này cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở 150 độ C trong 4 phút để hạt khô hẳn.
- Tiếp đến cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô (trừ bột mì, trứng gà, dầu ăn, nước đường) rồi trộn đều.
- Chia đều nhân bánh thành các phần bằng nhau, nặng khoảng 50g và vo tròn từng phần.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Dùng rây inox rây bột mì vào âu sạch cho bột được mịn.
- Cho thêm 100ml dầu ăn và 200ml nước đường đã nấu vào rồi trộn đều.
- Sau đó, dùng tay nhào kỹ bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
- Dùng màng thực phẩm, bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 30 – 40 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh Trung thu thập cẩm
- Chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn để làm vỏ bánh.
- Rắc một chút bột khô ra mặt phẳng, dùng cán bột cán mỏng vỏ bánh. Lưu ý, không nên cán quá mỏng để tránh vỏ bánh bị rách trong quá trình bọc nhân bánh.
- Cho nhân bánh vào giữa, lấy tay vo phần vỏ bánh sao cho bao phủ đều quanh nhân.
- Cho viên bột này vào khuôn và ấn khuôn chặt để tạo hình. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết vỏ bánh và nhân thập cẩm còn lại.
Bước 5: Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
- Xếp đều bánh trung thu đã tạo hình vào lòng nồi. Lưu ý, bạn nên trải 1 lớp giấy nến ở đáy nồi trước khi xếp bánh vào trong; đồng thời không nên xếp bánh chồng lên nhau và nhớ tạo một khoảng cách nhỏ giữa các bánh.
- Đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Trong lúc này, bạn cho ít nước đường cùng 1 thìa dầu ăn và lòng đỏ trứng gà vào bát nhỏ rồi khuấy đều để làm hỗn hợp phết mặt bánh.
- Sau 10 phút, lấy bánh ra, đợi khoảng 5 giây cho hơi nóng bánh mới bay ra ngoài rồi xịt phun nước lọc theo dạng sương lên bánh, sau đó đợi một lát cho bánh nguội.
- Dùng chổi chuyên dụng quét hỗn hợp phết bánh lên đều vỏ bánh.
- Cho bánh vào lại nồi chiên không dầu và nướng thêm khoảng 10 phút ở 200 độ C.
- Khi bánh Trung thu thập cẩm đã chín, tắt nồi chiên và nhẹ nhàng lấy bánh ra. Đợi cho bánh trung thu nguội hẳn, rồi dùng dao cắt nhỏ và thưởng thức.
Xem thêm: 9 nguyên tắc ăn bánh trung thu giúp bạn không bị tăng cân mất kiểm soát
Trên đây là 2 cách làm bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu được rất nhiều bà nội trợ áp dụng và đã thành công. Hãy “lăn” ngay vào bếp và dành tặng người thân những chiếc bánh thơm ngon nhất nhé!
Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet