(VOH) – Nếu bạn là tín đồ của bánh Trung thu nhân đậu xanh thì không thể bỏ qua bài viết sau! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm loại bánh này một cách chi tiết và đầy đủ nhất!Mục lục
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh thơm ngon đơn giản nhất
- Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh
- Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
- Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh nhân trứng muối
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối
- Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh trứng muối
- Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
- Cách làm bánh dẻo Trung thu đậu xanh
- Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh sầu riêng
- Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh tại nhà
- Cách làm bánh Trung thu đậu xanh sầu riêng
- Một số cách làm nhân bánh Trung thu hấp dẫn khác
- Cách làm nhân bánh Trung thu nhân đậu xanh hạt sen
- Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dừa
Bánh Trung thu nhân đậu xanh dù là bánh nướng hay bánh dẻo cũng đều hấp dẫn với phần nhân thơm, bùi, ngọt thanh. Đặc biệt, công thức làm món bánh này cũng khá đơn giản giúp chị em nội trợ nhanh tay trổ tài. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh hấp dẫn nhất!
1. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Lưu ngay cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản sau để dành tặng cho những người thân yêu chiếc bánh vàng ươm hấp dẫn.
1.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh
1.1.1 Phần nhân bánh
- 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 30g bột bánh dẻo
- 150g đường trắng
- 50g mạch nha
- 50g dầu ăn
1.1.2 Phần vỏ bánh
- 300g bột mì
- 15g bơ đậu phộng
- 5g mật ong
- 40g dầu thực vật
- 1 – 2 quả lòng đỏ trứng gà
- 210g nước đường bánh nướng
1.1.3 Hỗn hợp phết mặt bánh
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- Sữa tươi
- Dầu ăn
1.2 Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Sau đây là cách làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối ngon và hấp dẫn nhất được các chị em chia sẻ “rần rần”.
1.2.1 Hướng dẫn cách làm nhân đậu xanh
- Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch.
- Bước 2: Cho đậu đã đãi sạch vào nồi cùng một ít nước và nấu chín.
- Bước 3: Đem xay nhuyễn phần đậu đã chín rồi đổ đậu và đường vào chảo chống dính, bắc lên bếp để sên. Lưu ý, cần khuấy liên tục để đậu không bị cháy và vón cục.
- Bước 4: Hòa tan một ít bột bánh dẻo và dầu ăn, sau đó cho vào nhân đậu xanh đang sên, trộn đều. Đợi cho nhân quyện lại và hơi dẻo thì cho mạch nha vào sên cùng trong vài phút. Khi phần nhân đã quyện lại thành 1 khối thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 4: Nhân đậu sau đó được chia thành nhiều viên tròn nhỏ, có trọng lượng khoảng 100g. Tiếp theo, bọc kín nhân lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
1.2.2 Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng
- Bước 1: Cho 2/3 nước đường bánh nướng, dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng vào âu, trộn đều rồi ủ khoảng 2 giờ.
- Bước 2: Rây bột mì qua một lần, sau đó lấy âu hỗn hợp ra, đổ bột mì vào và trộn lên để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Bước 3: Thêm lượng nước đường còn lại vào âu, nhào bột và bọc kín lại. Để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau đó mới chia bột thành các viên đều nhau có trọng lượng 50g.
1.2.3 Tạo hình cho bánh Trung thu
- Bước 1: Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, dùng tay nắn phần vỏ phủ đều xung quanh nhân bánh sao cho nhân bánh không bị lộ ra ngoài.
- Bước 2: Lấy khuôn bánh Trung thu ra, phết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào rồi ép chặt lại để bánh có tạo hình sắc nét, đẹp mắt. Sau đó lắc nhẹ vài cái để lấy bánh ra. Tiếp tục thực hiện thao tác trên cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
1.2.4 Cách nướng bánh Trung thu
- Bước 1: Xếp bánh ra khay, cho vào lò nướng ở 180 độ C.
- Bước 2: Sau khoảng 10 phút, lấy bánh ra và phun nước lên bề mặt. Cho tất cả nguyên liệu làm hỗn hợp phết mặt bánh vào bát, khuấy đều rồi phết lên mặt và thành bánh. Đây là bước quan trọng để bánh khi chín có màu vàng ươm, đẹp mắt. Sau đó cho bánh vào lò nướng thêm 10 phút.
- Bước 3: Khi bánh dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì lấy bánh ra khỏi lò.
- Bước 4: Sau khi hoàn thành công đoạn nướng bánh, bạn cần chờ thêm khoảng 2 ngày để bánh mềm, kết dính với nhau.
Xem thêm: Cách chọn mua bánh trung thu an toàn?
2. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh nhân trứng muối
Với cách làm bánh Trung thu đậu xanh đầy đủ sau, gia đình sẽ trầm trồ vì tài nghệ bếp núc của bạn đấy.
2.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối
- 120g bột mì
- 150g đậu xanh cà (không vỏ)
- 2 quả trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột trà xanh
2.2 Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh trứng muối
Mùa Trung thu này, hãy dành chút thời gian để tạo nên những mẻ bánh thơm ngon với công thức làm bánh Trung thu nhân đậu xanh trứng muối chuẩn nhất.
Bước 1: Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu
- Nước đường là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh Trung thu. Nước đường càng để lâu, bánh sẽ lên màu càng đẹp.
- Đầu tiên, bạn cho 500g đường và 300ml nước lọc vào nồi, đun sôi đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp tục nấu thêm 30 phút ở lửa nhỏ rồi cho 1 muỗng nước cốt chanh vào, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho nước đường ra tô, để nguội hẳn rồi cho vào trong hũ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh
- Đập 1 quả trứng gà vào tô, cho thêm 10g bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh rồi rây 120g bột mì từ từ vào trong tô, trộn đều.
- Tiếp đó, nhào bột thật kỹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, tạo thành một khối mịn và không dính tay.
- Bọc khối bột lại để bột không bị khô, rồi cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Sơ chế nhân đậu xanh và trứng muối
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm, vớt ra và đãi sạch.
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước nấu đến khi chín mềm.
- Cho đậu đã chín vào máy xay cùng 80g đường, 3g muối xay đến khi đậu nhuyễn mịn là được. Tốt nhất, bạn nên xay khi đậu còn nóng sẽ dễ hơn.
- Phần đậu xanh đã xay mịn được cho vào trong chảo cùng một ít dầu, rồi sên đậu ở lửa nhỏ đến khi nhân khô lại.
- Chia phần nhân ra làm 2 phần, một phần giữ nguyên, phần còn lại thì cho bột trà xanh đã hòa với nước vào cùng một ít dầu ăn, đảo đều thêm 1 phút cho phần nhân khô lại thì tắt bếp.
- Để xử lý phần trứng muối, bạn tách ra lấy lòng đỏ bên trong.
Bước 4: Làm vỏ bánh Trung thu
- Đập 1 quả trứng gà vào tô, cho thêm 10g bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh rồi rây 120g bột mì từ từ vào trong tô, trộn đều.
- Tiếp đó, nhào bột thật kỹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, tạo thành một khối mịn và không dính tay.
- Bọc khối bột lại để bột không bị khô, rồi cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 5: Vào khuôn và nướng bánh
- Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn, phần nhân bánh có kích thước nhỏ hơn (hoặc bằng 1/2) phần vỏ bánh.
- Ấn dẹp phần nhân bánh, rồi cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ, vo lại cho tròn đều.
- Tiếp tục ấn dẹp phần vỏ bánh, rồi cho phần nhân đã vo tròn vào giữa, nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân. Làm tương tự như vậy cho hết phần bột bánh.
- Quét đều một lớp dầu ăn vào trong khuôn, rồi cho bánh vào để tạo hình. Tiếp đó, quét lên một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bề mặt bánh, để sau khi nướng bánh có màu vàng đẹp mắt.
- Cho tất cả các bánh đã được tạo hình vào trong khay nướng, để vào trong lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
- Tiếp đó lấy bánh ra quét lên một lớp nước và một lớp lòng đỏ trứng gà, để cho bánh nguội rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
- Sau 5 phút thì bạn lấy bánh ra, tiếp tục quét nước và lòng đỏ như trên, thực hiện thao tác này thêm 3 lần là bánh chín đều.
Xem thêm: Độc đáo bánh trung thu điêu khắc
3. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
Với hương thơm đặc trưng, vỏ bánh mềm mịn, trắng trong như trăng Rằm tháng 8, bánh Trung thu dẻo được rất nhiều người “săn đón”. Cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà nhận đậu xanh sau sẽ giúp bạn tạo nên những chiếc bánh vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
3.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
3.1.1 Nước đường
- 300g đường tinh luyện trắng
- 300g nước
- 5ml nước cốt chanh
3.1.2 Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 392g nước đường bánh dẻo
- 12g dầu ăn
- 6g nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
3.1.3 Nhân đậu xanh
- 180g đậu xanh đã xát vỏ
- 80g đường
- 70 – 80g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
- 9g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
3.2 Cách làm bánh dẻo Trung thu đậu xanh
Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dẻo sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.
Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo
- Đun sôi đường với nước rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh vào và đun thêm 15 phút.
- Sau đó tắt bếp, lọc qua rây, để nguội hẳn rồi cho vào trong hũ đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Đậu xanh ngâm trong nước 4 tiếng để hạt nở, mềm rồi vớt ra đãi sạch.
- Cho phần đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào nồi cùng đường và 200ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.
- Xay nhuyễn phần trên với nước, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo.
- Thêm ½ lượng dầu đã chuẩn bị vào và khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ. Sau đó cho thêm lượng dầu còn lại vào và tiếp tục khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc thì cho hỗn hợp 9g bột mì hòa tan với 70ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
- Tiếp tục sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không dính chảo thì tắt bếp.
- Nhân sau khi để hơi nguội thì vo lại thành những viên tròn bằng nhau, cần phải bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.
Bước 3: Cách làm vỏ bánh
- Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo rồi khuấy nhanh tay.
- Sau đó, cho một lớp bột mỏng lên hỗn hợp bột trên và nhào mịn.
- Chia bột thành các phần bằng nhau.
Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh
- Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong.
- Đặt nhân vào giữa và bọc lại sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng. Bạn không nên xoay kỹ vì như vậy, bột sẽ bị chai cứng.
- Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Bạn ấn lòng bàn tay cho bánh dàn đều trong khuôn là dừng.
- Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được. Điều này giúp bánh được sắc nét hơn. Trong thời gian chờ bánh nghỉ, bạn tiếp tục làm tương tự như trên cho hết phần bột bánh.
- Vì bánh dẻo sau khi hoàn thành sẽ rất ngọt nên bạn hãy bọc kín và để bánh 1 – 2 ngày ở nhiệt độ thường để vỏ bánh trở nên trong và dẻo hơn, độ ngọt cũng dịu hơn. Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ bánh vào tủ lạnh vì sẽ làm giảm độ dẻo của bánh và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn để bảo đảm sức khỏe. Ngoài nhân đậu xanh, bạn có thể thay thế bằng nhân hạt sen, sữa dừa… tùy theo sở thích nhé!
4. Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh sầu riêng
Nếu bạn muốn làm bánh Trung thu nhân đậu xanh tại nhà một cách mới lạ thì hãy thử ngay nhân bánh đậu xanh sầu riêng sau nhé!
4.1 Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh tại nhà
4.1.1 Nguyên liệu nhân bánh
- 500g thịt sầu riêng
- 500g đậu xanh loại không vỏ
- 300g đường
- 80g sữa đặc
- 100g mạch nha
- 100ml dầu ăn (dầu dừa)
- 80g bột bánh dẻo
4.1.2 Nguyên liệu vỏ bánh
- 400gr nước đường
- 60ml dầu ăn
- 20gr bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 600gr bột mì đa dụng
4.2 Cách làm bánh Trung thu đậu xanh sầu riêng
Dưới đây là cách làm bánh Trung thu đậu xanh sầu riêng đơn giản nhất.
4.2.1 Cách làm nhân bánh
- Ngâm đậu xanh 3 tiếng để đậu nở, mềm.
- Cho đậu xanh vào nồi nấu chín mềm, xay nhuyễn và cho ra chảo sên với lửa vừa. Chú ý khi sên đậu cần đảo đều tay để đậu dẻo. Sên đến khi nhân đậu đặc lại thì cho thêm đường, sữa đặc và mạch nha vào đảo đều.
- Thịt sầu riêng cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Cho phần thịt sầu riêng vào chảo đậu xanh đã sên, sên thêm khoảng 5 phút, để nhân nguội trong 15 phút.
- Dùng tay vo tròn nhân thành từng viên nhỏ khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm trứng muối nếu thích.
4.2.2 Cách làm vỏ bánh
- Cho bột mì đa dụng, dầu thực vật, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng vào chiếc âu.
- Nhào bột thật đều tay, đến khi bột không dính tay, có độ đồng nhất về màu sắc là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ bột ít nhất 1 tiếng.
- Sau thời gian ủ, lấy bột ra nhào lại và chia bột thành các phần bằng nhau.
- Dùng dụng cụ cán bột để cán dẹt phần vỏ bánh.
- Phủ một lớp bột mỏng vào khuôn, cho phần vỏ bánh đã cán vào, thêm nhân vào giữa và ép bánh lại. Lưu ý, bạn nên dùng lực hơi mạnh để bánh được rõ nét hơn.
4.2.3 Nướng bánh và bảo quản
- Bật lò nướng 220 độ C trong 10 phút
- Chỉnh nhiệt độ về 200 độ, cho bánh trung thu sầu riêng vào nướng khoảng 10 phút
- Khi thấy bột bánh đặc, cứng và đục thì đem ra xịt nước, để nguội.
- Pha hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng cùng 2 muỗng canh sữa tươi, đánh đều và phết lên mặt bánh sau khi bánh nguội.
- Đem bánh đi nướng lần 2 ở mức 200 độ trong 10 phút. Tiếp tục lần 3 cho đến khi thấy mặt bánh vàng đẹp và bánh cứng hơn.
- Bánh trung thu nhân sầu riêng ngon cần đảm bảo chín đều, đạt chuẩn. Khi bánh nguội hoàn toàn mới đóng gói để tránh bị mốc.
Xem thêm: 9 nguyên tắc ăn bánh trung thu giúp bạn không bị tăng cân mất kiểm soát
5. Một số cách làm nhân bánh Trung thu hấp dẫn khác
Ngoài nhân đậu xanh, bạn có thể tham khảo cách làm các loại nhân bánh Trung thu khác:
5.1 Cách làm nhân bánh Trung thu nhân đậu xanh hạt sen
5.1.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu dưới đây đủ để làm nhân cho 3 bánh dẻo 150g.
- 200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô
- 75g dầu ăn
- 80 – 90g đường
- 10g bột mì đa dụng
- 30 – 40ml nước
5.1.2 Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch hạt sen, loại bỏ các hạt bị hỏng rồi ngâm chúng với nước nóng khoảng 10 phút, sau đó tách tâm sen nếu có.
- Bước 2: Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước rồi đem ninh ở lửa to. Khi nước sôi thì hạ lửa và ninh cho đến khi hạt sen nở to và mềm. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì hãy ngâm với nước ấm trước khoảng 3 – 4 giờ để giảm thời gian ninh.
- Bước 3: Đêm xay nhuyễn hạt sen đã chín mềm.
- Bước 4: Thêm đường khi hỗn hợp còn ấm và khuấy cho tan rồi cho 1/3 lượng dầu vào, tiếp tục khuấy đều.
- Bước 5: Lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo và sên trên lửa vừa. Khoảng 3 – 4 phút sau thì thêm tiếp 1/3 lượng dầu vào, khuấy liên tục để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và tránh đóng cặn dưới đáy chảo.
- Bước 6: Khi dầu đã hòa quyện hết thì cho tiếp phần dầu còn lại vào, khuấy cho đến khi nước bay hơi bớt và nhân đặc hơn thì thêm từ từ hỗn hợp bột mì đã hòa tan với nước vào. Tiếp đó, bạn sên nhân và làm các bước tiếp theo tương tự như cách sên nhân đậu xanh nhé.
5.2 Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dừa
5.2.1 Nguyên liệu
Để làm 3 bánh dẻo 150g thì cần:
- 200g dừa tươi nạo sợi nhỏ
- 80-90g sữa đặc có đường
- 100g nước cốt dừa
- 25 – 30g bột bánh dẻo
- 30 – 40g vừng trắng rang chín
5.2.2 Cách làm
- Bước 1: Trộn dừa nạo với sữa đặc và để khoảng 30 – 40 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy khẩu vị.
- Bước 2: Đun nước cốt dừa trên lửa vừa cho đến khi có hơi nước bay lên thì cho dừa nạo đã ngâm vào và hạ lửa. Bạn sên cho đến khi sợi dừa hơi se lại thì tắt bếp. Lưu ý, không nên sên nhân quá khô hay quá ướt.
- Bước 3: Cho từ từ bột bánh dẻo và vừng trắng vào, trộn đều, rồi tiến hành chia nhân.
- Bước 4: Vo tròn các viên nhân và đậy lại tương tự như với nhân đậu xanh nhé.
Xem thêm: Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu sao cho an toàn?
Trên đây là các cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh được rất nhiều chị em tìm kiếm. Một chiếc bánh được tạo ra từ chính sự tận tâm, tình yêu thương của bạn sẽ ngon và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những chiếc bánh mua ngoài tiệm đấy nhé!
Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet